4 mẹo giúp teen học ngon lành phần hình học không gian khó nhằn ở kỳ 2

Không phải những phép biến hình hay những bài toán giải tích, hình học không gian mới là nội dung “khoai” nhất mà học sinh lớp 11 nào cũng phải đối mặt ở kỳ 2.

Tập nhìn và hình dung hình

Để học được hình tốt trước tiên chúng ta phải vẽ chính xác được hình học mà để vẽ chính xác hình học đòi hỏi các em phải có trí tượng tượng phòng phú hay nói chính xác hơn là biết cách hình dung hình. Với phần hình học toán 11, điều đầu tiên các em phải nhớ, đó là thuộc nằm lòng lý thuyết. Cũng như bên cạnh đó các em phải biết cách vẽ hình thật chính xác. Để làm được điều đó đòi hỏi học sinh phải có trí tượng tượng, khả năng liên tưởng tốt và quan trọng nhất là biết quan sát.

Học sinh có thể bắt đầu tập nhìn hình mẫu trong sách giáo khoa hay sách bài tập. Để dễ liên tưởng hơn các bạn nên quan sát những hình khối đa dạng trong thực tế, nếu liên quan đến bài học thì càng tốt.

Trong quá trình học các em nên học cách nhìn và có trí tưởng tượng phong phú về hình học

Nguyên tắc để vẽ hình chính xác

Đầu tiên, các em cần đọc hết bài toán trước khi vẽ hình. Trong lúc đọc, hãy kết hợp luôn với lý thuyết đã học, giả thiết theo đề bài và điều phải chứng minh để lựa chọn cách vẽ sao cho rõ ràng nhất. Khi bắt đầu, cần vẽ mặt phẳng đầu tiên nằm ngang theo dạng hình bình hành đủ thoáng và rộng. Đối với đường thẳng hoặc đoạn thẳng nằm trong mặt phẳng ngang nên vẽ nghiêng, chếch qua một bên. Còn những đường thẳng nằm trong mặt phẳng ngang, cắt nhau, nên vẽ cắt nhau về bên phải hoặc về bên trái, hoặc về phía trước hình vẽ, hạn chế điểm cắt đưa về phía sau. Trong quá trình làm bài các em không nên bỏ qua một vài lưu ý nhỏ về đường thẳng, đường thẳng song song thì trung điểm của một đoạn thẳng phải vẽ đúng. Đặc biệt chú ý những phần đường thẳng bị các mặt phẳng che khuất thì vẽ bằng nét đứt. Những dạng hình phẳng cơ bản cũng có những quy tắc vẽ mà thí sinh không được quên. Đối với hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi đều vẽ theo dạng hình bình hành.

Việc luyện làm bài tập cũng giúp học sinh tiến bộ hơn trong kiến thức phần hình

Cách phân tích đề giúp teen làm bài tốt hơn

Dù đề bài hình học không gian thường ngắn gọn, nhưng nội dung đều rất đáng giá. Ví dụ như, cho một hình chóp đều cạnh a, đồng nghĩa với việc cần phải sử dụng những kiến thức như: các cạnh bằng nhau, chân đường cao trùng với tâm đáy, các mặt bên bằng nhau, góc hợp bởi cạnh bên với đáy bằng nhau… trong quá trình làm bài các em nên tóm tắt và liệt kê lại thông tin đề bài cho. Đề yêu cầu chứng minh gì, các bạn hãy suy ngược lại từ những kiến thức đã có.

Làm bài tập theo ngày

Cùng với sách giáo khoa, sách bài tập hình học không gian lớp 11 cung cấp những dạng bài cơ bản và thường gặp nhất. Nhưng sách bài tập chứa đựng nhiều dạng bài hơn sách giáo khoa và lời giải cũng chi tiết hơn rất nhiều.

Với những học sinh vẫn còn khổ sở vì tính trừu tượng của hình không gian, các bạn có thể bắt đầu lại một cách dễ dàng hơn với sách bài tập. Chưa rõ cách giải, các em có thể mở phần lời giải của sách bài tập, sau đó tóm tắt lại từng bước làm bài và tham khảo cách vẽ hình. Biết cách làm từng dạng bài, kết hợp với việc luyện tập nhiều lần, đảm bảo rằng hình học không gian không còn là điều đáng sợ với học sinh.

Nguồn: toancap3.com