5 bí quyết “vàng” luyện thi trắc nghiệm môn Toán

Nắm được những bí quyết vàng luyện thi trắc nghiệm môn Toán sẽ giúp các thí sinh có phương pháp ôn thi hiệu quả cũng như dễ dàng đạt điểm cao cho Kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Chú ý những phương án nhiễu trong đề thi trắc nghiệm

Theo các giáo viên giảng dạy môn Toán lớp 12 cho biết, bài toán trắc nghiệm khách quan có nhiều dạng, tuy nhiên trong bài thi THPT quốc gia sẽ chỉ xuất hiện câu hỏi dạng lựa chọn 1 trong 4 phương án. Tức là cho trước bốn phương án lựa chọn, đáp số bài toán là 1 trong 4 phương án A, B, C hoặc D. Trong đó, có 1 phương án đúng và 3 phương án còn lại là các phương án nhiễu, yêu cầu thí sinh chọn ra phương án đúng mà không cần trình bày các bước giải. Nhưng hầu như có rất nhiều thí sinh bị đánh lừa nếu không đọc kĩ câu hỏi. Thực tế, có 2 loại phương án nhiễu:

  • Loại 1 – nhiễu xa: Các thí sinh lưu ý phương án này tách biệt với phương án đúng, thí sinh có thể dễ dàng tìm được đáp án ngay, ví dụ: đồ thị hàm bậc ba có 4 điểm cực trị.
  • Loại 2 – nhiễu gần: phương án này gần giống phương án đúng nên chúng có khả năng gây “rối” cao cho thí sinh, để có thể loại được phương án này thí sinh cần phải có kiến thức cơ bản tốt và suy luận tốt.

Phân bố thời gian làm bài

Phân bố thời gian hợp lý rất quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm, bởi thời gian chính là áp lực lớn nhất, thí sinh cần phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Có 3 dạng câu hỏi được tương ứng với thời gian suy nghĩ và làm bài như sau:

  • Câu hỏi dễ: thời gian làm bài là 1 phút
  • Câu hỏi trung bình: thời gian làm bài là 2 phút
  • Câu hỏi khó, cực khó: thời gian làm bài là 3,5 phút

Nếu trong khoảng thời gian này các thí sinh không tìm ra được đáp án đúng thì phương án cuối cùng là thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó. Ngoài ra, các thí sinh có thể ôn luyện ở nhà thì có thể học cách làm các bài tập chuyên đề tương ứng với thời gian, học cách làm bài tập áp lực tương ứng với thời gian và phân bố chúng cho từng câu hỏi hợp lý.

Phân bố thời gian hợp lý rất quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Phân bố thời gian hợp lý rất quan trọng khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Cấp độ nhận thức

Một số hướng chính giải bài thi trắc nghiệm

Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

Để làm bài thi tốt môn Toán các thí sinh có thể sử dụng một số chiến thuật, ví dụ như các thí sinh làm một lượt cả đề, với những câu hỏi dễ, chắc chắn về đáp án có thể khoanh luôn. Còn khi gặp những câu hỏi khó thì hãy tạm thời để đó và tìm câu hỏi dễ làm trước. Chiến thuật này sẽ giúp các em học sinh không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Các thí sinh nên nhớ rằng, dù là câu khó hay câu dễ thì thí sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu.

Nếu trong quá trình làm bài thi, các câu hỏi đơn giản nhưng yêu cầu vẽ hình thì các thí sinh cần cố gắng làm trong tưởng tượng, tránh mất thời gian vẽ hình xong diễn giải. Nếu có thể hãy ưu tiên làm những câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio. Tăng cường rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án chính là những chiến thuật các thí sinh cần vận dụng.

Nguồn: toancap3.com