6 sai lầm dễ mất điểm khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10

Đọc sai đề, vẽ sai hình, nhớ nhầm công thức, tính toán sai… là những lỗi sai cơ bản mà học sinh thường mắc phải nhất khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10.

6 sai lầm dễ mất điểm khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy học, coi thi và chấm thi cho học sinh, giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn đã chỉ ra 6 sai lầm đáng tiếc về những lỗi sai cơ bản mà các em thường mắc phải, dẫn đến bị mất điểm khi làm bài thi môn Toán vào 10.

6 sai lầm dễ mất điểm khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10

Cụ thể, những lỗi sai cơ bản dẫn đến dễ bị mất điểm khi làm bài thi mà cô Thúy chỉ ra đó là:

 • Đọc đề sai hoặc đọc thiếu đề.
 • Vẽ sai hình hoặc vẽ hình bằng nhiều màu mực khác nhau.
 • Thiếu/quên điều kiện, không loại nghiệm phương trình.
 • Nhớ nhầm khái niệm, định lý, công thức.
 • Tính toán sai kết quả.
 • Trình bày quá vắn tắt, thiếu kết luận.

Những dạng toán phần đại số thường dễ mắc sai lầm

Bên cạnh đưa ra những lỗi sai cơ bản, cô Thúy cũng đưa ra một số dạng toán phần đại số mà học sinh hay mắc phải lỗi nhiều nhất đó là:

Dạng bài toán về căn thức

Với dạng này, học sinh hay mắc phải những lỗi như: phân tích nhân tử sai, thiếu điều kiện, khai căn sai, lời giải thiếu nghiệm. Đối với những bài toán không cho điều kiện của biến thì học sinh cần phải xác định điều kiện và điều kiện này phải xuyên suốt bài toán.

Ví dụ:

Quên đặt điều kiện là lỗi sai căn bản mà học sinh hay mắc phải

Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Với dạng bài này, cô Thúy cũng nhắc học sinh cần lưu ý 3 vấn đề chính: tránh quên đặt điều kiện khi gọi ẩn, hoặc đặt điều kiện sai; các đại lượng trong bài toán phải quy về cùng 1 đơn vị, ví dụ như km, giờ, km/h. Đặc biệt phải chú ý phần kết luận vì phần này dễ dẫn đến mất điểm.

Ví dụ như bài toán: Gọi vận tốc xe máy là x (km/h), điều kiện X thuộc N2.

Xét về điều kiện thì điều kiện này là sai. Vì vận tốc không phải lúc nào cũng phải là số tự nhiên. Đối với bài toán giải bằng cách lập phương trình, có ẩn số các học sinh cần lưu ý:

 • Nếu ẩn số là thời gian, quãng đường ta chỉ cần ghi đơn vị và điều kiện là số dương.
 • Nếu ẩn số là số người, số vật thì chỉ cần điều kiện là số tự nhiên.
 • Cần phải quy các đại lượng phải về cùng đơn vị tương ứng, ví dụ km, giờ, km/h….

Dạng bài đồ thị hàm số

Một số sai lầm cơ bản học sinh thường mắc ở dạng này đó là: nhận diện sai đồ thị hàm số bậc nhất và bậc hai, nhầm hoành độ, tung độ, các điểm thuộc trục tung và ngược lại…

Để tránh mắc sai lầm ở dạng này học sinh cần phải lưu ý không được sử dụng công thức tính độ dài đoạn thẳng và không được sử dụng điều kiện hai đường thẳng vuông góc.Nếu áp dụng dạng công thức này thì bài thi sẽ bị mất điểm.

Dạng bài về phương trình bậc hai

Với bài toán về phương trình bậc hai, học sinh phải đặt điều kiện (nếu có), sau khi giải xong phương trình phải so sánh với điều kiện và nhất là phần kết luận phải chính xác, đầy đủ, để tránh bị sai và mất điểm.

Ví dụ:

Hoặc một ví dụ khác về giải phương trình bậc 2:

Những lỗi sai thường mắc phải ở phần Hình học

Chia sẻ với Toán cấp 3, cô Thúy còn cho biết, không chỉ phần đại số mà phần hình học tuy học sinh thường ít nhầm lẫn nhưng cũng cần lưu ý một số điều sau đây để làm đúng và đạt điểm tối đa:

 • Vẽ hình chính xác và ký hiệu đầy đủ.
 • Chỉ đường tròn được vẽ bút chì, những đường vẽ khác phải cùng màu với chữ viết.
 • Nếu gọi thêm điểm học sinh cần phải giới thiệu trong bài làm.
 • Tránh vẽ hình vào những trường hợp đặc biệt, ví dụ: Đề bài cho tam giác thường thì ta không nên vẽ tam giác đều, hoặc tam giác vuông…
 • Ký hiệu 2 tam giác bằng nhau hoặc đồng dạng đúng thứ tự.
 • Khi sử dụng định lý, hoặc dấu hiệu nào cần ghi chính xác.
 • Không dùng điều đang cần chứng minh để chứng minh chính nó.

Trên đây là những lỗi sai căn bản mà học sinh hay mắc phải trong quá trình làm bài thi, dẫn đến bị mất điểm. Học sinh có thể tham khảo, rút kinh nghiệm trong ôn thi và hoàn thành bài thi thật toàn diện môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp đến với kết quả như mong muốn.

Nguồn: toancap3.com tổng hợp