Bật mí những chiến thuật đạt điểm cao môn Toán với kỳ thi THPT

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ra thông báo dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vào tháng 7. Như vậy, chỉ còn hơn 4 tháng nữa các sĩ tử sẽ bước vào cuộc thi quan trọng nhất và môn Toán là một môn thi quen thuộc luôn khiến rất nhiều sĩ tử phải hoang mang.

 

 

Dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh đã tổng hợp thông tin và có chia sẻ đến với các sĩ tử về những chiến thuật đạt điểm cao môn Toán, cụ thể:

Cần phải phân bố thời gian làm bài phù hợp

Các em cần phải tránh tình trạng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi:

+ Những câu hỏi từ 1 – 30 (dành ít thời gian).

+ Từ 31 – 30 (thời gian ở mức độ vừa phải).

+ Từ câu 41 – 50 (phải dành nhiều thời gian hơn trong mỗi câu).

Đọc đề bài nhiều lần và đọc từng câu

Nên lưu ý những câu có cụm từ phủ định ở trong câu hỏi, câu trả lời, những câu sai, đúng, những câu hỏi lý thuyết cũng cần phải đọc kỹ từng từ, cụm từ nhằm tránh được tình trạng lựa chọn sai đáp án.

Không nhất thiết làm bài theo tuần tự

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Minh Anh – thủ khoa khối B, Đại học Lương Thế Vinh, khi thí sinh nhận đề thi, cần phải đọc toàn bộ đề thi nhằm tiến hành phân loại những câu hỏi trong đề, làm đề theo thứ tự từng nhóm câu cụ thể như sau:

+ Nhóm 1: sẽ gồm những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu (sẽ gồm có những câu dễ và câu ở mức độ trung bình). Đây chính là nhóm những câu hỏi mà đại đa số các thí sinh đều làm được, sẽ không mất nhiều thời gian để tư duy và phải tính toán nhiều.

+ Nhóm 2: Gồm những câu hỏi vận dụng (bao gồm những câu hỏi ở mức trung bình, cận khó). Đây chính là nhóm câu hỏi mà thí sinh cần phải tiến hành tính toán, tư duy.

+ Nhóm 3: gồm những câu vận dụng cao (bao gồm những câu khó và rất khó). Đây chính là nhóm câu hỏi cần phải dành thời gian để tư duy nhiều, phải tính toán và thời gian dành cho từng câu cũng rất nhiều, phương pháp giải toán cũng cần phải có tính đột phá và mới lạ.

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành làm bài theo từng nhóm một cách linh hoạt: câu dễ làm trước, câu khó làm sau.

 

 

Tính toán và hãy bấm máy tính thật cẩn thận

Nếu như có thể thì đối với mỗi phép tính các bạn hãy tính toán thêm một lần nữa, khi đó sẽ khắc phục được những sai sót, đồng thời tính chính xác sẽ cao hơn. Dùng máy tính bỏ túi hợp lý (đúng chức năng và đúng với từng bài toán) để giải.

Làm đến câu nào thì hãy tô đáp án đến đó

Cần phải tránh làm toàn bộ bài vào đề thi rồi sau đó mới tô đáp án từ đề thi vào trong phiếu trả lời trắc nghiệm, Cần phải thận trọng nhằm tránh tình trạng tô nhầm, tô lệch đáp án ở trong đề thi với phiếu trả lời trắc nghiệm.

Nên tô đậm và kín đáp án

Nếu như tô mở đáp án khi đó máy sẽ không chấm, hoặc dễ bị chấm sót. Do đó, các thí sinh cần phải hết sức lưu ý khi tô sau đáp án thì phải tẩy thật kỹ, vì nếu không tẩy sạch thì máy sẽ hiểu là tô 2 đáp án cho một câu hỏi, sẽ không tiến hành chấm đối với những câu như vậy.