Bí quyết ôn thi môn Toán THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Với những bí quyết mà các giáo viên giảng dạy môn Toán cấp 3 chia sẻ sẽ giúp các em học sinh có thể làm tốt bài thi môn Toán trong Kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.

Bạn đang là những học sinh cuối cấp và chuẩn bị cho Kỳ thi quan trọng của cuộc đời nhưng không biết phải làm sao để có thể đạt được điểm số cao nhất. Đặc biệt, với những bạn đã chọn theo khối A, B hay D, môn Toán dường như đã trở thành nỗi ám ảnh rất lớn, từ đó khiến bạn băn khoăn không biết làm thế nào để đạt điểm cao trước những đề thi đại học môn Toán. Nhưng các bạn học sinh cũng không cần lo lắng nữa vì nếu nắm chắc được các bí quyết mà các giáo viên giảng dạy môn Toán cấp 3 thì chắc hẳn môn Toán không còn là nỗi lo quá lớn.

Bí quyết 1: Nắm chắc kiến thức cơ bản

Đối với bất kì môn học nào thì kiến thức cơ bản cũng vô cùng quan trọng, giống như việc muốn xây nhà kiên cố phải có nền móng vững chãi thì môn Toán cũng không ngoại lệ, theo đó, đầu tiên các bạn học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản, làm thuần thục kỹ năng bài từ dễ đến khó. Kiến thức sẽ không ở đâu xa ngoài sách giáo khoa và ba cuốn sách bài tập Toán lớp 10, 11, 12 của bạn. Theo đó, đề thi môn Toán của Kỳ thi THPT Quốc gia hầu hết là kiến thức ở lớp 11 và 12, vì thế chúng là những vật dụng không thể thiếu với bất cứ học sinh nào.

Cụ thể trong mỗi cuốn sách bài tập cũng có phần hướng dẫn giải chi tiết, các thí sinh có thể đối chiếu và so sánh với kết quả bài làm của mình. Nếu phần kiến thức nào quá khó hiểu, bạn có thể hỏi thầy giáo hoặc gia sư toán của mình. Đã từng có rất nhiều trường hợp thi các dạng câu hỏi tương tự như sách giáo khoa, thậm chí còn dễ hơn. Vì thế, việc chăm chỉ làm bài tập không những làm tăng lượng kiến thức mà biết đâu đến khi thi THPT Quốc gia, bạn sẽ gặp lại một trong những bài bạn đã làm đến “thuộc làu”.

Bí quyết 2: Phương pháp làm bài

Đầu tiên, một bài thi được trình bày khoa học, sạch sẽ tạo được thiện cảm cho người chấm, theo đó các thí sinh không cần diễn giải, hơn nữa lại là môn thi trắc nghiệm các thí sinh nên làm ra giấy nháp sau đó mới khoanh đáp án cuối cùng để bài luôn được sạch sẽ.

Một kĩ năng khi làm bài thi môn Toán mà hẳn là thầy cô hoặc gia sư toán luôn nhắc nhở các bạn học sinh đó là: làm câu dễ trước, câu khó sau. Nhưng mấy năm gần đây đề thi THPT Quốc gia thường đặt từ những câu khó lên trước, do đó nếu các thí sinh luôn làm theo thứ tự từ trên xuống dưới thì đã mất rất nhiều thời gian cho các câu hỏi khó, không còn thời gian làm các câu hỏi dễ nữa. Do đó các thí sinh cần lưu ý và điều chỉnh thời gian làm câu hỏi tương ứng với thời gian được cho phép.

Nắm chắc các bí quyết làm bài thi môn Toán giúp các thí sinh có thể đạt được điểm cao

Nắm chắc các bí quyết làm bài thi môn Toán giúp các thí sinh có thể đạt được điểm cao

Bí quyết 3: Tốc độ làm bài thi

Về phần tốc độ làm bài thì các thầy cô đã cập nhật ở trên là các thí sinh nên làm từ các câu dễ đến các câu khó và sử dụng tối đa thời gian cho phép, theo đó các thí sinh cần tập trung cao độ để làm bài thi tốt nhất. Mặt khác khi làm bài, các thí sinh không nên nháp quá nhiều, trên thực tế đã có  rất nhiều thí sinh làm hết tất cả ra nháp, sau đó mới cho kết quả vào bài thi, đây thực sự là một cách làm sai lầm, nên khi đã chắc chắn với kết quả làm bài của mình các thí sinh nên chép luôn kết quả vào bài thi của mình.

Điều quan trọng nhất vẫn là đáp án trong bài thi nên các thí sinh cần đưa ra kết quả chính xác nhất và nhanh chóng khoanh tròn đáp án đúng. Khi đã nắm vững được tất cả các bí quyết này thì các thí sinh hãy tự tin bước vào phòng thi, đọc thật kĩ đề, gạch chân những ý chính trong đề để tránh nhầm lẫn và làm bài 100% khả năng của mình.

Chúc các sĩ tử sẽ đạt kết quả cao trong Kỳ thi quan trọng của cuộc đời!

Nguồn: Toán cấp 3