Các “cao thủ” chia sẻ kinh nghiệm học môn toán để đạt điểm cao

Vai trò quan trọng của môn Toán là điều không thể phủ nhận, nhưng đa phần thí sinh cho rằng học môn toán khó, gai góc. Vậy làm thế nào để học toán tốt hơn đối với những bạn cho rằng môn toán là khó học?

Trong kì thi đại học vừa qua nước ta đã có 40 thí sinh đạt điểm tuyệt đối là 30/30 trong đó tất cả đều đạt 10 điểm môn toán, một con số rất ấn tượng. Những học sinh này vừa trở thành thủ khoa của các trường đại lớn trong cả nước và đã chia sẻ nhiều bí quyết trong quá trình ôn luyện thi của bản thân.

Muốn giỏi Toán phải dành nhiều thời gian

Toán không phải là môn học thuộc lòng, nhưng để học giỏi Toán, học sinh cần  phải nhớ được các định nghĩa, định lý, các tính chất và các hệ quả. Song để nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, cách tốt nhất là làm nhiều bài tập.

Xem kỹ bài trước khi lên lớp

Trước khi lên lớp, hãy xem trước bài sắp học để biết các khái niệm, định nghĩa, biết được phần nào khó trong bài để tập trung nghe giảng ngay tại lớp. Như vậy trong quá trình học trên lớp sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Trước khi đến lớp hãy dành thời gian tham khảo bài hôm nay sẽ học

Áp dụng kiến thức đã học

Rất nhiều bạn vấp phải nghịch lý học lý thuyết thì hiểu nhưng khi bắt tay vào thực hành thì lại không làm được. Để có thể giải quyết tình trạng này, để kiến thức đó là của mình, học sinh phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính những kiến thức cơ bản sẽ là nền tảng giúp chúng ta tiến gần đến những dạng bài nâng cao.

Luyện tập đến khi thành thục

Cách học Toán hiệu quả nhất là đối với mỗi phần lý thuyết cần phải giải ít nhất 4 lần bài tập. Hai bài tập đầu giải theo kiểu áp dụng nguyên xi phần lý thuyết, hai bài tập sau nâng cao mức độ khó lên. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng suy nghĩ để tìm ra cách giải và chỉ nên đọc các hướng dẫn trong sách giải khi đã tìm hết cách nhưng không giải được.

Thường xuyên dành thời gian làm nhiều các dạng bài tập

Ôn tập và làm các bài tổng hợp

Làm các bài tập mang tính tổng hợp kiến thức của toàn chương. Đây là cơ hội tốt để tập luyện giải các bài tập Toán tương tự như các câu hỏi trong đề thi sau này. Ngoài ra, quá trình này cũng sẽ giúp bạn phát hiện những thiếu sót trong kiến thức cùng những sai lầm hay mắc phải, để tự rút kinh nghiệm cho riêng mình.

Học nhóm

Đây là một cách học vừa giảm được sự căng thẳng vừa nhanh hiểu nhanh nhớ. Nhiều thủ khoa cho rằng học giúp chúng ta học nhanh và thậm chí là dễ hiểu hơn trên lớp thông qua những vấn đề tranh luận với bạn bè. Từ đó đúc kết được nhiều kinh nghiệm về lý thuyết, cách trình bài sao cho khoa học nhờ đó cũng phát huy sở trường của mỗi người.

Để học giỏi môn toán bạn phải người yêu thích toán học

Muốn học toán giỏi cần phải yêu thích môn học

Dù làm bất cứ điều gì mà bạn đam mê, yêu thích thì bản thân cũng sẽ quyết tâm cố gắng hơn rất nhiều để hoàn thành thật tốt. Vì thế mà khi học môn toán dù gặp phải nhiều dạng toán khó khăn đôi lúc khiến bạn nản lòng thì càng có quyết tâm chinh phục nó. Cho nên việc yêu thích môn học đó cũng alf một yếu tố giúp bạn học giỏi môn toán.

Hy vọng qua những kinh nghiệm đúc kết của các thủ khoa toán học sẽ giúp ích cho các em học sinh có thể tìm ra được phương pháp học phù hợp nhất.

Nguồn: toancap3.com