Cách ôn thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

Môn Toán là một trong những môn học không thể thiếu trong tất cả các bậc học từ Tiểu học đến THPT và tất nhiên cũng không thể thiếu trong những kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia và Đại học khối A, B…

Môn Toán là môn học bắt đầu từ cấp tiểu học đến Cao đẳng, Đại học….

Để có thể học tốt và đạt được những kết quả cao của môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia và Đại học năm 2020 sắp tới, các bạn cần phải có kế hoạch học tập hợp lý cho riêng mình. Sau đây là một số phương pháp ôn thi và học tập hiệu quả các bạn có thể tham khảo:

Ngoài học trên lớp, các học sinh nên tìm hiểu và học tập trên các diễn đàn, mxh….

Phương pháp học môn toán

Để tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn đạt được kết quả tốt, bạn phải xây dựng cho mình một kế hoạch học tập hợp lý. Bên cạnh việc học tập trên lớp, các thí sinh cần phải đọc, tìm hiểu kỹ các bài tập và tự giải các bài tập trong sách giáo khoa và bài tập nâng cao, học tập các nhóm ôn thi trên các diễn đàn toán học, mạng xã hội…

Tránh việc học lõm, học lan man… bởi cách học này không những không giúp bạn tiếp thu được kiến thức, nhớ bài mà càng khiến cho bạn mất thời gian và khó có thể vận dụng kiến thức linh hoạt vào trong bài làm của mình, khiến bạn mau quên kiến thức và để khôi phục lại khó khăn hơn. Chỉ có hiểu rõ được vấn đề của bài toán thì sẽ tự động nhớ dễ dàng và lâu quên.

Bạn nên tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, thức quá khuya, gần đến ngày thi không nên học dồn học “nén”, hiệu quả không cao, dễ dẫn đến căng thẳng… mà bạn cần phải phân chia thời gian hợp lý không chỉ riêng cho môn Toán mà cho tất cả các môn học khác.

Khi gặp một bài toán khó bạn không nên từ bỏ cách tìm bài giải khi không tìm ra hướng giải quyết, mà hãy nên cố gắng suy nghĩ, tìm cách giải bài và nếu đã cố gắng hết cách mà chưa giải được thì bạn mới nên xem sách giải tham khảo, hoặc tìm hỏi thầy cô giáo, bạn bè… Từ đó, bạn sẽ phát hiện được những thiếu sót, sai lầm của mình trong cách giải quyết vấn đề để khắc phục kịp thời. Việc làm này rất cần thiết vì các bài toán tổng hợp thường giống với đề thi.

Cô Thúy cũng cho biết thêm, học sinh cần chú ý ôn tập các kiến thức lớp 10 và lớp 11: Đây là phần kiến thức nền tảng về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình, số phức,….) thường xuất hiện trong các đề thi của THPT Quốc Gia và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng của nhiều năm nay. Nếu bạn không nắm vững được những kiến thức của chương trình lớp 10 và 11 sẽ khiến cho bài làm của bạn đạt kết quả kém ở phần các câu hỏi ở nội dung này.

Luyện giải đề như thật và so sánh kết quả với bạn bè, thầy cô….

Luyện giải đề thi môn toán chính thức của những năm trước đã được Bộ công bố

Theo chia sẻ giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn để nắm được cấu trúc của đề thi, bạn có thể sưu tầm và tìm hiểu, tập giải thử những đề thi của môn Toán trong những năm gần đây. Bạn nên thử sức mình với những dạng bài đi từ đơn giản đến phức tạp, có độ khó cao. Không nên lao theo những bài tập quá khó khiến bạn mất quá nhiều thời gian cho dạng bài tập đó, thậm chí đề thi có thể sẽ không rơi vào những dạng này. Các bước làm bài cẩn thận sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Bạn cần hệ thống hóa lại tất cả các kiến thức cơ bản của chương trình lớp 12 theo từng dạng chủ đề. Đồng thời, ôn thêm kiến thức cũ đã học ở lớp 10 và 11 như: phương trình lượng giác, phương trình, hệ phương trình, tổ hợp, xác suất…. là những kiến thức cơ bản. Riêng kiến thức về bất đẳng thức giá trị lớn nhất và nhỏ nhất sẽ là phần khó nhất nên nếu thí sinh muốn đạt điểm tuyệt đối thì mới cần tập trung học.

Tập giải đề như thi thật: Bước cuối cùng trong việc ôn tập môn Toán đó là bạn nên chuyển sang làm thử các đề thi dưới dạng tổng hợp, có thể sưu tập các câu hỏi trong các đề thi của những năm trước đã được Bộ công bố. Sau đó chuyển qua giải những đề thi thử của Nhà trường. Quy tắc làm bài như đang ở phòng thi thực sự sau khi hết thời gian làm bài, bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè kiểm tra kết quả hoặc so sánh đáp án bài làm của mình với đáp án của Bộ trên các trang web, diễn đàn học tập. Từ đó, có thể phát hiện ra lỗi sai của mình và rút kinh nghiệm cho những bài làm tiếp theo.

Chúc các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2020!

Nguồn: toancap3.com tổng hợp