Chia sẻ cách học giỏi môn toán lớp 10 nhanh nhất

Bước sang lớp 10, học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc học môn toán vì chương trình THPT rất khác so với THCS. Vì thế các em cần có bí quyết riêng trong cách học.

Cách học tốt môn toán lớp 10

Để học giỏi được môn toán điều đầu tiên các em cần say mê và yêu thích môn học này, có như thế mới không bị nản trí trong quá trình học.  Đa số học sinh cho rằng môn toán khó nhất, nhưng những học sinh học khá môn toán cho rằng học toán rất dễ. Đúng vậy, cách học giỏi môn toán 10 không cần phải nhớ quá nhiều như những môn khác, tuy nhiên các em cần có sự nhanh nhạy và tính tư duy tốt trong quá trình học.

Tập trung nghe giảng trên lớp và ghi bài đầy đủ

Mỗi lần chuyển cấp học sinh thường bị choáng bởi và mất một thời gian để làm quen với cách dạy cũng như cách học mới. Đặc biệt, toán 10 lại khác với toán ở bậc THCS vì thế chỉ cần lơ là một chút là các em sẽ bị tụt hậu so với phần còn lại. Việc ghi bài, nghe giảng giúp các em nắm bắt rõ mình đang học cái gì, thầy cô đang dạy phần nào, ngoài ra các em cần có thêm những quyển sách hay để tham khảo nhằm nâng cao kiến thức cũng như đa dạng hóa phần bài tập.

Ngoài sách giáo khoa các em nên tham khảo thêm kiến thức ở những cuốn sách nâng cao

Mua sách tham khảo và tự học ở nhà

Thực tế kiến thức trong sách giáo khoa chỉ giúp các em nắm vững được phần kiến thức trong tậm và đạt đến trình độ nhất định chứ khó có thể nâng cao kiến thức. Kinh nghiệm là các em nên nhờ giáo viên hoặc gia sư giới thiệu cho mình những đầu sách hay để tham khảo thêm, với những người đã có kiến thức nhất định họ sẽ biết những cuốn sách nào thực sự cần thiết trong chương trình học toán 10.

Tích cực trao đổi với bạn bè thầy cô

Trong quá trình học đôi khi các em sẽ bế tắc trong một vài dạng toán, lúc này các em nên trao đổi và hỏi ý kiến bạn bè để tìm ra cách giải mới. Các em đừng ngại hỏi bạn bè, thầy cô và gia sư của mình về bất kỳ một vấn đề kiến thức nào mà mình chưa rõ, còn nghi ngờ.

Trong toán 10 được chia làm 2 phần gồm đại số và hình học. Ở phần đại số bao gồm một vài kiến thức trọng tâm như: bất đẳng thức, phương trình, bất phương trình, lượng giác, chuyên đề…những phân môn này đa số đòi hỏi chúng ta làm việc với những con số và phần tính toán cẩn thận. Nên để học tốt phần này các em cần học kỹ lý thuyết, vận dụng linh hoạt các định lý để giải tốt những bài toán yêu cầu đề ra. Muốn như thế chúng ta phải làm bài tập nhiều, đọc nhiều sách và rút ra những cách giải hay ngắn gọn và không quên nhận xét cách giải tổng quát cho những bài toán ấy. Việc làm này giúp bạn nâng cao kỹ năng giải toán và giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

Ở phần hình học yêu cầu về tư duy trừu tượng và khả năng tưởng tượng nhạy bén của học sinh. Để nâng cao kiến thức các em có thể tập quan sát những vật thể hằng ngày như những mái nhà để liên hệ những định lý về các đường song song , hay nhìn vào những góc tường 3 chân để liên hệ tọa độ không gian Oxyz hay dựng những mô hình tứ diện bằng những dụng cụ bằng tâm và đất nặn. Điều quan trọng nữa để học giỏi môn toán lớp 10 môn hình học ta nên tập cách vẽ hình cho tốt cho thật cảm giác, việc vẽ hình tốt giúp ta có trực giác tốt để giải một bài toán hình học.

Nguồn: toancap3.com