Để ôn thi THPT Quốc Gia môn Toán hiệu quả không nên bỏ qua 6 điều sau

Đạt được thành tích cao môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia là điều mơ ước của tất cả các em học sinh, vậy làm thế nào mới đạt được kết quả như mong đợi?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao THPT Quốc Gia lại có điểm 9 điểm 10 môn Toán chưa?

Từ trước đến nay, môn Toán được nhiều thầy cô đánh giá là môn học khó, nhất là khi bước vào những năm tháng của kỳ thi THPT Quốc Gia,  môn toán càng trở thành ác mộng với nhiều học sinh. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn có thắc mắc, vì sao điểm thi môn Toán Kỳ thi THPT Quốc Gia lại có nhiều bạn luôn đạt điểm cao và gần như đạt điểm tuyệt đối chưa? Hãy cùng Toán cấp 3 tìm hiểu nhé!

Để đạt thành tích cao và kết quả như mong đợi, đòi hỏi các bạn phải có niềm yêu thích đặc biệt cho môn học này. Đồng thời, phải có bí kíp học tập hiệu quả môn Toán để sẵn sàng bước vào các kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới. Sau đây là 6 điều mà theo Toán cấp 3 là bạn không nên bỏ qua trong quá trình ôn tập. Đó là:

Kiên nhẫn bền bỉ

Kiên nhẫn và bền bỉ là 2 đức tính vô cùng quan trọng quyết định nên sự thành công của một việc gì đó. Người xưa có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim“, vì thế để học hiệu quả môn toán THPT, các bạn hãy tập cho mình tính kiên nhẫn và bền bỉ.

Học toán là cả một quá trình dài, đi từ việc hiểu vấn đề, chứng minh các định lý, đúc kết ra mệnh đề đúng sai và cuối cùng là vận dụng làm bài tập. Nhiều bạn thắc mắc, môn Toán trong cuộc sống của không có áp dụng nhiều nhưng học toán có thể rèn luyện cho bạn khả năng tư duy logic và giải quyết các vấn đề mạch lạc, rõ ràng.

Vì vậy hãy chăm chỉ, bình tĩnh và tập trung khi gặp bài toán khó, đừng bỏ cuộc mà hãy cố gắng nghiên cứu để tìm kiếm hướng giải quyết.

Kiên trì, bền bỉ và ghi nhớ công thức là “chìa khóa” giúp bạn giành điểm 10 môn Toán

Nhớ kĩ công thức

Giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn bật mí: Khi học toán, các bạn nên ghi nhớ thật kĩ các công thức quan trọng bằng cách sử dụng giấy note để ghi lại những công thức mới học và dán ở những nơi em dễ thấy như bàn học, tủ lạnh hay đầu giường…Việc gặp đi gặp lại nhiều lần thì khả năng ghi nhớ sẽ nhanh và nhớ lâu hơn.

Kiến thức toán học đã được đúc kết thành các công thức và định lý… Nếu không ghi nhớ được các công thức hoặc bị hổng kiến thức thì việc các bạn có thể không xác định được vấn đề hoặc không giải được bài tập, dẫn đến kết quả không được như mong đợi.

Ôn tập thường xuyên

Để nhớ kỹ các kiến thức đã học từ trước, bạn cần phải ôn tập thường xuyên, nếu không ôn tập các bạn sẽ quên và có thể xem như hổng kiến thức. Ôn tập thường xuyên sau 1 tháng, 3 tháng để hệ thống lại kiến thức, xây dựng sơ đồ mindmap logic để luôn sẵn sàng trước các kì thi quan trọng

 

Thường xuyên ôn tập nhiều lần và giải bài bằng nhiều cách khác nhau

 

Rèn khả năng phản xạ nhanh và tư duy logic

Cô Lợi còn cho biết thêm: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trò chơi trắc nghiệm hay game logic là hình thức vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả.. Nếu bạn chơi game giỏi thì bạn cũng có khả năng làm toán cực tốt, bởi vì chơi game giúp nâng cao khả năng định hướng và kĩ năng giải quyết tình huống. Não bộ có thể rèn luyện để trở nên nhanh nhạy và làm việc tích cực.

Làm bài tập vận dụng

Không chỉ riêng với môn Toán mà kể cả các môn Tự nhiên khác, việc làm bài tập là việc không thể bỏ qua nếu muốn học hiệu quả. Việc học lý thuyết thôi thì chưa đủ mà cần phải áp dụng các kiến thức đã học được để làm bài tập thường xuyên.

Làm nhiều lần và làm nhiều cách khác nhau, các bạn sẽ nhớ sâu kiến thức, khi gặp vấn đề hoặc bài toán tương tự não bộ sẽ phản ứng nhanh hơn. Hãy bắt đầu ôn tập từ các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập và tìm kiếm các loại sách hay để tham khảo.

 

Lựa chọn phương pháp học tập tốt vừa có hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian

Chọn lọc phương pháp học tốt

Để đạt được điểm số môn Toán như mong muốn trong Kỳ thi THPT Quốc Gia, ngoài việc các bạn chăm chỉ luyện tập thôi là chưa đủ mà càng cần phải tìm kiếm một phương pháp học tập mới như: học nhóm, đến trung tâm luyện thi, mua các khóa học online hoặc thuê gia sư dạy riêng….

Ngoài ra, hiện nay đã là thời đại công nghệ 4.0 việc ôn thi môn Toán hay bất kì môn nào khác không còn quá khó. Bên cạnh học tập trên các sách giáo khoa, sách tham khảo…. các bạn còn có thể tham gia vào các nhóm học online, các diễn đàn học tập để nghiên cứu và xây dựng theo phương pháp hiện đại hỗ trợ, tương tác chặt chẽ giữa học sinh – học sinh, học sinh – các thầy cô giáo chuyên môn.

Học toán không hề khó nếu bạn đã biết và áp dụng tốt 6 điều trên. Toán cấp 3 chúc các bạn sớm có niềm yêu thích để học hiệu quả môn toán THPT và đạt điểm cao trong chỉ trong kỳ thi THPT Quốc Gia mà còn trong các kỳ thi quan trọng khác.

Nguồn: toancap3.com tổng hợp