Không có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, mặc dù kỳ thi THPT Quốc Gia được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn không có gì thay đổi so với năm 2019.

Ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Kỳ thi Tốt nghiệp THPT không có nhiều thay đổi

Không có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sau nhiều lần họp bàn bạc và nghiên cứu, sửa đổi dự thảo các phương án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2020, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án cuối cùng phù hợp với tình hình thực tế do ảnh hưởng của Covid-19, nhận được sự ủng hộ của đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ, được Thủ tướng cơ bản thống nhất.

Theo đó, Bộ GD&ĐT vẫn đảm nhiệm vai trò tổ chức ra đề thi, xây dựng và cung cấp các phần mềm chấm thi, thí sinh vẫn dự thi ngay tại địa phương. Phạm vi câu hỏi trong đề thi nằm trong nội dung của chương trình học sau tinh giản theo tinh thần “học gì thi nấy”. Về cơ bản, các bài thi và điểm thi môn thành phần trong bài tổ hợp KHTN và KHXH vẫn như năm 2019. Các trường Đại học – cao đẳng vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT này để làm căn cứ tuyển sinh năm 2020.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, nhìn chung mặc dù kỳ thi THPT Quốc Gia được đổi tên thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn về hình thức vẫn không có gì thay đổi so với các năm trước, nếu có thì đó là khác tên gọi, nội dung thi được giới hạn theo chương trình đã tinh giản, độ khó của đề sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước, thời gian thi rút ngắn. Đây là điểm khác biệt đáng kể của kỳ thi năm nay.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang tiếp thu các ý kiến để sớm hoàn thiện, ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT,  quy chế tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng… trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Bộ cũng đang gấp rút xây dựng bộ đề thi tham khảo để công bố tạo thuận lợi, không gây tâm lý lo lắng cho các em học sinh.

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT được giao cho địa phương tổ chức, tuy nhiên Bộ GD&ĐT vẫn sẽ chỉ đạo sát sao, giám sát chặt chẽ để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan. Do đó, các trường đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán thận trọng phương án tuyển sinh, không gây hoang mang cho học sinh.

Vẫn giữ nguyên ba đầu điểm của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH

Giữ nguyên ba đầu điểm của bài thi tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo giáo viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cập nhật được: Sau cuộc họp với PTT Vũ Đức Đam vào chiều 27/4, ông Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra quyết định các bài thi tổ hợp KHTN và KHXN trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ giữ nguyên ba đầu điểm của ba môn thành phần.

Nếu chỉ giữ một đầu điểm cho bài thi tổ hợp theo như thông báo ngày 22/4, bài thi Khoa học tự nhiên sẽ gồm ba đầu điểm của ba môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Bài thi Khoa học xã hội gồm ba đầu điểm của ba môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Như vậy, học sinh sẽ phải đầu tư ôn luyện 4 – 6 môn, nhiều hơn 1 – 3 môn so với mọi năm và các trường Đại học – Cao đẳng cũng phải thay đổi tổ hợp môn xét tuyển cho phù hợp.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, đề thi năm nay độ phân hoá tuy có giảm bớt những “câu hỏi đánh đố” nhưng vẫn đảm bảo xếp loại được học sinh trung bình, khá, giỏi, xuất sắc và điểm thi vẫn chênh đến 0,25 điểm.

Do đó, việc tách ba đầu điểm sẽ thuận lợi cho hơn cả thí sinh và các trường đại học – cao đẳng khi sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ xét tuyển. Vì hiện học sinh đăng ký xét tuyển theo khối, tổ hợp môn, mỗi khối / tổ hợp gồm ba môn.

Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh năm 2022 tại: https://ultv.edu.vn

Nguồn: toancap3.com tổng hợp