Kịch bản 9 điểm là đỗ đại học có thể diễn ra năm 2017

Đạt 9 điểm cho cả 3 môn là đỗ đại học tưởng như là điều không tưởng nhưng thực tế điều này hoàn toàn có thể xảy ra vào tuyển sinh năm 2017.

Dự thảo tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2017 sẽ bỏ điểm sàn điều đó đồng nghĩa với việc các trường được tự do hạ điểm chuẩn vào trường, việc này làm tăng lượng thí sinh một cách ồ ạt. Khiến cho chất lượng đầu vào không được kiểm soát.

Kịch bản 9 điểm là đỗ đại học có thể diễn ra năm 2017
Các em học sinh nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng đỗ đại học nếu bỏ điểm sàn đại học

Hiện nay, tình trạng chuộng bằng cấp vẫn còn phổ biến, gia đình nào cũng muốn cho con đi học đại học, cao đẳng với mong muốn được thoát nghèo, để nở mày nở mặt với mọi người…nhiều gia đình còn thúc ép con đi học cho dù biết con mình học kém.

Toancap3.com đã đi tham khảo một số ý kiến của các em học sinh và cả phụ huynh về việc bỏ điểm sàn đại học năm 2017:

Ý kiến của học sinh về việc hạ điểm chuẩn đỗ đại học

Hùng Anh, một học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã chia sẻ với Toancap3.com rằng nếu em chỉ đạt 9 điểm, thì em vẫn đi học đại học nếu có trường tuyển sinh vì bố mẹ bắt đi học, bố mẹ bảo rằng cứ đi học ra trường là có chỗ xin việc ngay rồi, chỉ cần có bằng là được, với lại em cũng muốn đi học chứ nhỏ con như em thì làm được gì bây giờ.

Diễm Phương, một học sinh có học lực khá hơn nhưng cũng chưa tự tin vào lực học của mình. Em bảo rằng nếu các trường lấy điểm thấp mà chẳng may em thi trượt thì em vẫn chọn học để vừa học rồi vừa ôn thi lại, các bạn em cũng như thế.

Ngoài ra còn có một số em coi học đại học là học tạm một thời gian để chuẩn bị đi du học.

Ý kiến của phụ huynh học sinh về đỗ đại học với điểm chuẩn thấp

Kịch bản 9 điểm là đỗ đại học có thể diễn ra năm 2017-1
Tham khảo ý kiến phụ huynh học sinh về dự thảo tuyển sinh 2017

Phụ huynh tên Nam chia sẻ anh có con trai đang học lớp 12, tuy cháu học kém nhưng nếu vừa đủ điểm đỗ đại học cho dù trường lấy thấp nhưng chị vẫn cho đi học vì sợ nếu bỏ học sớm thì sẽ dễ nhiễm thói hư tật xấu.

Tuy nhiên lại có một số phụ huynh cho rằng việc theo học một trường lấy điểm chuẩn thấp chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc. Phụ huynh tên Vân nói với chúng tôi rằng: các trường lấy điểm thấp chẳng qua vì muốn có nhiều sinh viên theo học chỉ để thu tiền mà thôi, điểm chuẩn thấp đồng nghĩa với việc chất lượng đào tạo thấp, mà đào tạo thấp thì ra trường tìm việc sao được, giờ tìm việc khó lắm, chỉ nhà có cơ cấu, nhà giàu thì mới cho con theo học mà thôi.