Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang trên đà tổ chức đúng hướng, đúng luật

Việc tổ chức và thay đổi mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT được nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đang trên đà đi đúng hướng, đúng Luật đề ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ để xét tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang trên đà tổ chức đúng hướng, đúng luật

Theo ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Mặc dù phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đang gặp nhiều khó khăn bước đầu nhưng việc thay đổi mục đích của kỳ thi chỉ xét tốt nghiệp năm nay là đúng hướng, đúng Luật đề ra trước đó và đúng với tình hình thực tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại phiên họp thường trực chính phủ, ông Bình còn nhấn mạnh thêm: “Luật không đặt ra phải thi THPT Quốc Gia” mà tổ chức thi tốt nghiệp THPT mới là đúng Luật giáo dục năm 2019 đề ra. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi THPT Quốc Gia sau nhiều lần thay đổi và đi đến mục đích là để công nhận hoàn thành chương trình học phổ thông cấp bằng tốt nghiệp THPT nên thay vì gọi là Kỳ thi THPT Quốc Gia như mọi năm thì năm 2020 Kỳ thi này được gọi là Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng với mục đích.

Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích và tên gọi của kỳ thi không đồng nghĩa với việc coi nhẹ đi hình thức đánh giá của bậc học này mà còn phải làm chuẩn để học sinh có thể tiếp tục học lên các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn nhận xét: Trước đó cũng đã nhiều chuyên gia đóng góp nên thay đổi mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp này trong vài năm qua. Cụ thể, Kỳ thi THPT nên giao lại cho các địa phương tổ chức thực hiện, Bộ GD&ĐT chỉ quản lý về mặt chỉ đạo. Đối với việc xét tuyển, tuyển sinh vào Đại học – Cao đẳng thì để các Trường Đại học – Cao đẳng tự làm thay vì Bộ vẫn phải kiêm nhiệm phân hóa trong đề thi như nhiều năm qua.

Đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Bình cho rằng: Theo Luật Giáo dục năm 2019 thì trong việc giao Ủy ban Nhân dân các tỉnh chịu trách nhiệm việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các lãnh đạo địa phương phải là người chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình chứ không phải Bộ GDĐT. Điều này để giải quyết bài toán tiêu cực trong những năm trước khi kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với những bê bối về gian lận thi cử và chạy điểm.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang trên đã tổ chức đúng hướng, đúng luật” – Ông Phan Thanh Bình nhận định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê chuẩn phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ sử dụng mục đích xét tốt nghiệp sau khi Bộ GD&ĐT trình. Như vậy, với mục đích chỉ sử dụng để xét TN thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có những điều chỉnh về bài thi tổ hợp, thời gian thi tổ hợp. Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố và ban hành đề thi minh họa trong thời gian sớm nhất để làm căn cứ cho học sinh phụ huynh, giáo viên dễ hình dung ra và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi năm nay.

Theo cô Nguyễn Thị Thu – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng, người cho nhiều năm theo dõi thông tin tuyển sinh cho biết: Đối với việc tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm nay, hiện tại các trường đang căn cứ những thông tin của Bộ để đưa ra phương án tuyển sinh cho trường mình. Trong đó có nhóm trường, các trường cạnh tranh cao sẽ đưa ra hình thức tuyển sinh riêng, phần còn lại các trường sẽ sử dụng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp cũng như xét học bạ THPT.

Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT thì năm nay sẽ có khoảng 10 – 20% số lượng thí sinh trúng tuyển bằng hình thức tuyển sinh riêng và hình thức này sẽ có sự gia tăng mạnh nhưng không đến mức độ đột biến. Sẽ có một trường tổ chức trước kỳ thi tốt nghiệp hoặc tổ chức sau khi kỳ thi tốt nghiệp diễn ra. Do đó, thí sinh cần phải tự chủ động cập nhật thông tin về thời gian đăng ký và tuyển sinh của các trường tổ chức theo hình thức tuyển sinh riêng này.

Hiện tại đã có nhiều trường Đại học có xu hướng sắp xếp lại các tổ hợp để theo chuẩn của bài thi Khoa học như Bộ công bố để đảm bảo những thuận lợi cho học sinh cũng như thuận lợi cho công tác tuyển sinh năm 2020. Những trường theo nhóm ngành cũng đã kết nối lại với nhau để đưa ra một kỳ thi đặc thù ngành để tuyển sinh riêng. Như vậy, có thể nói bước đầu chúng ta đang gặp những khó khăn nhất định, nhưng nhìn chung chúng ta đang đi đúng hướng theo như ông Bình nhận định.

Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh năm 2022 tại: https://ultv.edu.vn

Nguồn: toancap3.com tổng hợp