Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Sẽ sớm có đề thi minh họa, đề thi sát với nội dung tinh giản

Bộ đang khẩn trương xây dựng bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT và sẽ công bố cho học sinh trong thời gian sớm nhất – Ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh THPT phải thi 4 bài và thí sinh GDTX phải thi 3 bài

Sáng 24/04 theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Để tạo thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn tập và có sự chuẩn bị tốt nhất cho “kỳ thi tốt nghiệp THPT” năm nay, Bộ đang khẩn trương xây dựng bộ đề thi tham khảo và sẽ sớm công bố đề thi minh họa ngay sau khi hoàn thành. Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng đang chịu trách nhiệm xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước để đảm bảo tính công bằng, không gian lận. Đề thi sẽ phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa để có thể phân loại được các nhóm học sinh.

Sẽ sớm có đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn được biết, trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có dự kiến dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bao gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ), 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp của 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (đối với thí sinh THPT gồm tổ hợp của 3 môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; đối với thí sinh GDTX gồm tổ hợp của 2 môn: Lịch sử, Địa lý). Thí sinh THPT phải thi 4 bài và thí sinh GDTX phải thi 3 bài. Bài thi tổ hợp ở mức độ cấu trúc lại nhẹ hơn đề năm ngoái, chấm thi chỉ đưa về 1 đầu điểm chứ không tính điểm môn thành phần.

Như vậy, tổ hợp KHTN hay tổ hợp KHXH tính 3 môn 1 đầu điểm, tất cả bài thi đều quy về 1 đầu điểm theo thang điểm 10. “Bộ không chấp nhận học sinh bỏ hẳn một môn thi nào, chỉ tập trung học một số môn. Với yêu cầu của giáo dục phổ thông, các em phải học toàn diện để đảm bảo nền tảng cơ bản, từ đó tập trung môn năng khiếu, sở trường để có định hướng cho việc lựa chọn nghề nghiệp và học đại học”, ông Trinh nói.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang triển khai ngay các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự thảo Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn sẽ sớm được ban hành để phù hợp với thời gian tổ chức kỳ thi. Ngay sau đó, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi đến các địa phương.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Sẽ sớm có đề thi minh họa, đề thi sát với nội dung tinh giản

Đề thi tốt nghiệp THPT bám sát với nội dung tinh giản, không đánh đố thí sinh

Học kỳ 2 của học sinh lớp 12 năm nay diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 tác động đến công tác dạy học. Do đó, Bộ đã tinh giản chương trình, xây dựng các đề thi cho kỳ thi theo nguyên tắc học gì thi nấy.

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có nội dung nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; bám sát phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố trước đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19; đề thi không đánh đố thí sinh, có thể đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá được mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, vừa có thể phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và yếu, kém.

Theo Luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi tốt nghiệp THPT hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng trường THPT hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho thí sinh.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT là rất cần thiết. Đây là kỳ thi cuối cùng để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục hiện hành, để sử dụng nhiều mục đích khác nhau như xét công nhận tốt nghiệp, tuyển sinh đại học – cao đẳng, làm căn cứ điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường”. – ông Trinh khẳng định.

Nguồn: toancap3.com tổng hợp