Môn Toán lớp 10 có điểm gì khó?

Chương trình lớp 10 luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức “khó nhằn”, nếu không học ngay từ đầu lên lớp 11, 12 các em sẽ phải đối mặt với “khủng hoảng” kiến thức và không thể theo kịp.

Phần kiến thức trọng tâm của toán 10

Ở phần toán 10, các kiến thức về Phương trình, Hệ phương trình, Phương trình vô tỷ, Bất đẳng thức trong phần đại số đã gây khó khăn cho nhiều học sinh với sự đòi hỏi phải sáng tạo và biến đổi linh hoạt trong cách giải. Đây cũng là phần kiến thức quan trọng thường xuyên được ra để trong đề thi THPT quốc gia hàng năm. Riêng với Bất đẳng thức, có thể có những câu hỏi ở mức độ 10 điểm trong đề thi đại học. Kế đó là phần Công thức lượng giác, đây cũng là những một phần học tương đối khó, đòi hỏi học sinh phải nhận ra tính chất đặc biệt trong từng bài toán và biến đổi.

Với phần Hình học lớp 10, học sinh sẽ phải tiếp cận phần học về Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng, phần học có độ khó cao, thường được ra ở mức độ 9 điểm trong đề thi THPT quốc gia.

Phần toán 10 và toán 11, 12 có liên hệ rất chặt chẽ với nhau

Đâu là phần kiến thức liên quan tới toán 11

Toán là một môn học có sự logic, liên kết với nhau rất chặt chẽ lên việc các em không nắm chắc kiến thức phần “gốc” thì sẽ rất khó khăn trong việc học tốt ở phần toán lớp 11 và toán 12. Vì thế để có kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia buộc các em phải học tốt môn toán trong cả 3 năm. Trong chương trình toán lớp 10, không những phải đương đầu với những kiến thức khó như trên mà còn phải giải quyết chúng thật cặn kẽ, đặc biệt là các chuyên đề Lượng giác và Phương trình vô tỷ. Nguyên do là bởi khi lên lớp 11 các bạn sẽ phải gặp lại các kiến thức này lần nữa nhưng với mức độ vận dụng cao và cấp độ khó tăng dần.

Đặc biệt là với chuyên đề Lượng giác, vốn đã có rất nhiều công thức khó nhớ, sẽ càng đòi hỏi học sinh phải chuyên tâm học ngay từ những ngày đầu. Bằng không, khi lên lớp 11 sẽ phải chật vật mới có thể tiếp thu kiến thức mới. Vì thế ngay từ khi bước chân vào lớp 10 các em cần lên kế hoạch học tập thật chi tiết, cũng như trong quá trình học cần đặc đặc biệt chú tâm tới những phần có tính liên quan tới toán 11. Có như thế khi bước sang lớp 11 các em mới tiếp thu được lượng kiến thức dễ dàng và tốt hơn.

Nguồn: toancap3.com