Một số bí kíp giúp trẻ học giỏi môn toán lớp 9

Môn toán lớp 9 là môn học rất quan trọng, góp phần quan trọng nhất để hoàn thành kỳ thi vào lớp 10. Vậy bí kíp học giỏi môn toán lớp 9 là gì?

Nếu trẻ đang học lớp 9, hãy thuộc lòng ngay những phương pháp sau đây mà các giáo viên tại Trường Trung Học Thực Hành Sài Gòn chia sẻ!

Nắm vững lý thuyết

Để học giỏi môn Toán lớp 9, đầu tiên bạn phải nắm vững lý thuyết. Từ những khái niệm cơ bản, những định nghĩa cho tới định lý. Bạn đều phải học thuộc, hiểu, từ đó áp dụng vào giải bài cụ thể. Lý thuyết của môn Toán không quá dài, nhưng lại khá hàn lâm. Chỉ riêng vấn đề đọc – hiểu thôi đã là một khó khăn rồi. Vậy nên, khi được học về bất kỳ định nghĩa, định lý nào, nếu thấy khó hiểu hãy hỏi lại giáo viên ngay.

Nếu như phần đại số chủ yếu là những công thức, thì hình học có vô vàn những lý thuyết. Khi hiểu rõ được lý thuyết bạn sẽ chứng minh được bài toán đặt ra. Rất nhiều học sinh bị yếu phần hình học do chủ quan về vấn đề học lý thuyết này.

Tự giác, tập trung khi học môn toán

Toán học đòi hỏi sự mày mò nghiên cứu và hệ thống kiến thức cao độ. Cho nên để học giỏi môn Toán lớp 9 học sinh phải có tinh thần tự giác học tập. Tự bản thân mỗi học sinh phải tìm ra được hứng thú và đam mê với môn Toán cho mình. Từ đó ý thức tự giác học tập mới dần được hình thành.

Ngoài ra, để học giỏi môn Toán lớp 9 cần có một sự tập trung hết sức. Bất kỳ một thời khắc nào khi bạn xao lãng, bạn sẽ dễ dàng để kiến thức bị “lạc trôi”. Ngay cả khi nghe giảng, nếu bạn không hoàn toàn tập trung, bạn sẽ không hiểu hết bài. Đối với những nội dung khó, nhiều khi giáo viên phải giảng lại nhiều lần, bằng nhiều phương pháp thì học sinh mới nắm bắt được. Thiếu tập trung lại càng làm cho việc nghe giảng và tự học kém hiệu quả hơn.

Học vẽ hình

Tại sao lại có nhiều học sinh yếu phần hình học như thế? Tại vì học sinh chỉ nghe và nghĩ bằng đầu mà không chịu vẽ hình. Khi đọc bất kỳ một định nghĩa, định lý hay một đề bài nào, việc đầu tiên là phải vẽ hình. Vẽ hình giúp bạn hình dung ra được vấn đề đang được nhắc tới cụ thể có hình ảnh trực quan như nào. Từ đó những tư duy bằng hình ảnh sẽ xuất hiện, giúp việc giải bài toán trở nên đơn giản hơn.

Nếu như bạn sẽ hình sai, vẽ thiếu chính xác, cẩu thả, thiếu sự liên kết, nó sẽ biến thành một đống nguệch ngoạc trên giấy. Bởi vậy, luyện tập vẽ hình thường xuyên, chi tiết và cẩn thận vừa giúp bạn rèn tính tỉ mỉ. Hơn thế, bạn còn giải được bài toán một cách chính xác hơn. Học giỏi môn Toán lớp 9 cần phải cân bằng giữa cả đại số và hình học.

Làm thêm bài tập Toán lớp 9 nâng cao

Làm bài tập môn Toán rất mệt mỏi nếu như bạn không có hứng thú. Tuy nhiên, làm hết bài tập trong sách giáo khoa chưa giúp bạn học giỏi môn Toán lớp 9 được. Những bài tập trong đó thuộc dạng cơ bản nhất, chưa có tính đánh đố nhiều. Vậy nên, bạn cần tìm thêm bài tập ở cách sách học tốt, sách nâng cao để luyện giải bài nhiều hơn.

Thêm nữa, bạn hãy chịu khó giải các đề thi hàng năm như thi học kỳ, thi vào 10. Việc rèn luyện giải đề thi sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều phương pháp ra đề hơn. Từ đó bạn sẽ được nâng cao kinh nghiệm giải đề Toán và rút ngắn thời gian làm bài.

Nắm vững kiến thức môn Toán lớp dưới

Nếu như học môn Ngữ Văn, mỗi một tác phẩm là một nội dung riêng biệt. Thì môn Toán là sự tiếp nối của những kiến thức đã được học trước đó. Vậy nên, để học giỏi môn Toán lớp 9, bạn bắt buộc phải nắm được kiến thức Toán các lớp dưới. Đặc biệt là chương trình Toán lớp 8.

Vậy nên, nếu bạn có một chiến lược học tập và nắm vững kiến thức Toán THCS ngay từ đầu là điều đáng mừng. Còn không, bạn phải tranh thủ thời gian ôn lại kiến thức cũ ngay. Liên kết chặt chẽ các nội dung đã học lại với nhau, bạn mới tìm ra phương pháp để giải Toán nhanh nhất được.

Tài liệu học môn Toán đa dạng

Như trên đã đề cập, nếu chỉ ôm khư khư cuốn sách giáo khoa thì bạn không học giỏi môn Toán lớp 9 được. Tham khảo thêm các tài liệu nâng cao, sách học tốt rất bổ ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các bài giảng trên truyền hình, trên mạng. Bạn cũng có thể vào các trang mạng quốc tế để tham khảo cách học của họ. Các ký hiệu Toán học đều được quy ước chung trên toàn thế giới. Nếu bạn kém ngoại ngữ thì tiện thể mình vừa học Toán vừa học ngoại ngữ luôn.

Tuy nhiên, việc học quá nhiều từ nhiều nguồn khác nhau sẽ làm bạn bị loạn. Phương pháp của các loại sách hay các chương trình học cũng khác nhau đáng để. Vậy nên, bạn cần lựa chọn nguồn tài liệu và chương trình học phù hợp với mình nhất. Độ uy tín và chất lượng cũng phải được đảm bảo để xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra.

Học môn Toán lớp 9 cùng bạn bè

Tục ngữ dân gian ta có câu “Học thầy không tày học bạn”. Tuy rằng không thể phủ nhận hết những công sức mà thầy cô mang lại. Nhưng để học giỏi môn Toán lớp 9 bạn rất cần học hỏi thêm từ bạn bè của mình. Cùng bạn bè làm bài tập, giải chung một bài toán cấp 2. Cùng nhau phấn đấu, tổ chức “cuộc thi” với nhau. Điều đó vừa kích thích tinh thần học tập của bạn, lại giúp bạn có thể học hỏi thêm kiến thức.