Một số Công thức lượng giác cơ bản và mở rộng thí sinh cần biết

Để thuận tiện cho việc tra cứu các công thức lượng giác cơ bản và mở rộng, chúng tôi xin tuyển tập những công thức lượng giác thường dùng trong giải các bài toán thuộc theo chuyên đề.

Chuyên đề Lượng giác là một trong những chuyên đề học khó khăn với nhiều học sinh THPT. Do đó để giảm tải áp lực cho môn học này thì các giáo viên giảng dạy môn Toán cấp 3 đã tuyển tập những công thức lượng giác thường dùng để các thí sinh có thể vận dụng và làm thật tốt các bài thi. Đặc biệt là các sĩ tử chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sắp đến.

Tính chất tuần hoàn

 

Công thức lượng giác các cung liên quan đặc biệt

a. Hai cung đối nhau

b. Hai cung bù nhau

Hai cung phụ nhau

Hai cung hơn kém π

Hai cung hơn kém π/2

Công thức lượng giác cơ bản

Công thức cộng

Công thức nhân đôi

Công thức nhân ba

Công thức biến đổi tích thành tổng

Công thức biến đổi tổng thành tích

Công thức hạ bậc

Công thức biến đổi theo tan(a/2)

Tập nghiệm phương trình lượng giác cơ bản

Trên đây là toàn bộ công thức lượng giác cơ bản và mở rộng hay gặp nhất ở trong các bài thi môn Toán, chúng được vận dụng tối ưu ở hầu hết các dạng đề thi như đề thi thử, thi học sinh giỏi, thi hết môn, thi cuối kì và đặc biệt ở trong Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Hi vọng với những công thức mà các thầy cô vừa chọn lọc và cung cấp trên đây sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho tất cả các em học sinh, để từ đó các em có cơ sở và vận dụng kiến thức lượng giác thật tốt cho bài thi của mình.

Chúc các em thành công và đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới!

Nguồn: Toán cấp 3