Những “bẫy” dễ mất điểm trong bài thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia

Để ôm trọn được số điểm tuyệt đối cho bài thi trắc nghiệm môn Toán, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa, học sinh cần xác định những bẫy trong đề thi để tránh mất điểm oan.

Đọc không kỹ đề bài

Đây là một lỗi rất cơ bản nhưng cũng rất nhiều thí sinh hay mắc, chẳng hạn đề yêu cầu tìm mệnh đề sai nhưng thí sinh lại đi tìm mệnh đề đúng. Đề cho đồ thị của f’(x) lại nhầm thành đồ thị của f(x). Vì thế thí sinh nên có thói quen gạch chân các từ quan trọng trong đề thi.

Nhầm lẫn các khái niệm, các tính chất

Khái niệm và lý thuyết trong đề thi toán không quá nhiều vì thế các em hãy cố gắng học thuộc và nhớ thật kỹ để khi vào làm bài thi tránh bị nhầm. Việc nhầm lẫn các khái niệm sẽ khiến câu hỏi đó bị mất điểm hoàn toàn.

Trong quá trình làm bài thí sinh cần tính toán cẩn thận

Xét không hết các trường hợp

Ví dụ như hệ số có tham số (xét bằng 0, khác 0), nghiệm của mẫu số cũng là nghiệm của tử số… Thí sinh nên thường xuyên tự hỏi: Liệu kết quả có đáng tin cậy? Còn trường hợp nào khác không?

Bấm máy tính sai

Những câu có thể tìm kết quả bằng máy tính chính là những câu dễ ăn điểm nhất, tuy nhiên chỉ một sơ xuất nhỏ trong quá trình bấm máy tính cũng đủ kiến bạn đánh mất điểm câu đó. Chẳng hạn như bị thiếu dấu ngoặc hay để nhầm đơn vị góc là độ trong khi cần đơn vị là radian. Thí sinh luôn luôn quan sát kỹ phần nhập vào trên máy tính, chỉ khi tin cậy rồi mới bấm ra kết quả.

Bấm máy tính cần phải nhanh nhưng đòi hỏi phải chính xác

Không đặt điều kiện

Lỗi này thường dẫn đến việc thừa nghiệm của phương trình, bất phương trình. Thí sinh nên có thói quen đặt điều kiện và giải đúng điều kiện trước khi biến đổi biểu thức đại số.

Biến đổi sai, tính toán sai

Trong quá trình làm bài nhiều em thường quên không chuyển vế không đổi dấu, bình phương không tương đương, không quan tâm đến cơ số khi giải bất phương trình mũ,… Để khắc phục, cần có thói quen biến đổi 2 lần, kiểm tra lại tính toán ngay lúc đấy hoặc thử lại bằng máy tính. Bên cạnh đó một lỗi nữa mà trong quá trình làm bài cũng cần lưu ý là ngộ nhận về kết quả tổng quát khi mới biết trường hợp riêng. Ví dụ như, khi giải phương trình, thí sinh “mò” được 1 nghiệm và vội vã kết luận ngay, trong khi có thể còn thiếu nghiệm.

Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Phân bổ thời gian không hợp lý

Áp lực lớn nhất của hình thức thi trắc nghiệm chính là áp lức về thời gian. Nếu dành nhiều thời gian vào câu khó sẽ làm mất thời gian của các câu khác. Mỗi câu khó cũng chỉ là 0,2 điểm. Có lẽ không nên dùng quá 6 phút cho một câu, dù là khó.

Không tô hết 50 câu

Dù làm được hay không cũng nên tô hết 50 câu trong phiếu TLTN. Áp dụng phương châm “tô nhầm còn hơn bỏ sót”. Tô mờ, tô sót hoặc tô 2 ô là những lỗi đáng tiếc cần tránh. Thí sinh nên dùng bút chì phù hợp, khi tô thì tô kín ô, khi tẩy thì tẩy sạch.

Ngoài những lỗi cần tránh thì trong quá trình làm bài thi thí sinh nhất thiết phải “chiến đấu” nhiệt tình đến phút thứ 90, không nên đầu hàng trước khi hết giờ làm bài và chỉ nộp bài khi giám thị yêu cầu.

Nguồn: toancap3.com