Những bí quyết nào giúp trẻ học tốt môn Toán lớp 9?

Càng lên lớp cao, môn Toán càng khó. Đặc biệt nếu trẻ không học tốt môn Toán thì khó có thể thi đỗ vào lớp 10. Vậy để học tốt môn Toán lớp 9 cần những nguyên tắc như thế nào?

Để học tốt môn Toán lớp 9 theo chia sẻ từ các giáo viên Trường Trung Học Thực Hành Sài Gòn trẻ cần tuân thủ các nguyên tắc sau

Mục đích và mức độ yêu thích môn toán

Để học tốt môn Toán lớp 9 trước hết bạn phải xem mức độ yêu thích môn này của mình đến đâu đã. Không ai sinh ra là phải biết thích tất cả mọi thứ. Đặc biệt là đối với môn Toán. Rất ít bạn thích thú với môn Toán ngay từ đầu. Hầu như bạn nhắc đến học môn Toán đều càu nhàu hoặc tay giở sách nhưng tâm trí lại để ở nơi khác.

Nhưng, rất may là Toán không chỉ xuất hiện trong sách vở. Toán học xuất hiện mọi nơi mọi lúc và được áp dụng nhiều trong cuộc sống. Nếu đến lớp 9 mà bạn vẫn cảm thấy chán ngán với môn Toán thì bạn cần restar lại. Bạn nên tìm hiểu xem vì sao cần học môn Toán? Môn Toán có tác dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó khơi dậy lại niềm yêu thích học môn Toán. Khi đã yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ học giỏi được môn Toán lớp 9 ngay thôi.

Trẻ phải nắm vững lý thuyết

Muốn học tốt môn nào, nguyên tắc tiên quyết là các Teen cần hiểu và nắm chắc phần lý thuyết. Đối với môn Toán cũng vậy. Tuy là môn khô khan nhưng phần lý thuyết không thể bỏ qua. Những kiến thức những tiền đề, định lý, công thức là chìa khóa để bạn giải các bài toán. Do đó, để học tốt môn toán lớp 9 các Teen hãy cố gắng hiểu và ghi nhớ thật kỹ các định nghĩa, lý thuyết, định lý… kể cả đại số và hình học.

Rèn luyện khả năng tư duy vẽ hình

Ngay từ bé, teen nào cũng đã biết vẽ rồi. Tuy nhiên đó chỉ là những hình vẽ hay bài toán về hình đơn giản. Lên đến lớp 9, môn hình học sẽ yêu cầu khả năng vẽ hình của bạn cao hơn. Môn Hình học được đánh giá là khó hơn Đại số. Do đó nhiều bạn chỉ học môn Đại số mà bỏ môn Hình học.

Bạn không nên quá lo lắng rằng môn Hình khó. Chỉ cần chú tâm nghiên cứu một chút thì Hình học sẽ trở nên dễ dàng và thú vị. Bởi môn Hình học giúp bạn phát triển tư duy cực tốt. Bạn bắt đầu bằng cách rèn luyện khả năng vẽ hình rõ ràng, chính xác để nhìn rõ sự liên kết. Điều này sẽ giúp cho các bạn đi tìm lời giải bài hình dễ dàng thuận lợi.

Ngoài ra, trong hầu hết các đề thi đều có câu hỏi về Hình học. Do đó bạn cố gắng học đều cả 2 phần: Đại số và Hình học. Đây là điều quan trọng mà bạn cần để học tốt môn Toán lớp 9 và dành điểm cao môn Toán khi thi vào lớp 10.

Tập giải các bài Toán lớp 9 từ cơ bản đến nâng cao

Để học tốt môn Toán lớp 9 không hề quá khó khăn. Kể cả các môn liên quan như Hóa học, Vật lý. Nguyên tắc để học tốt đó là các bạn phải rèn luyện kỹ năng giải Toán từ cơ bản đến nâng cao. Bởi bỏ qua các bài dễ là các bạn đang bỏ qua nền tảng. Khi nền tảng cơ bản chưa vượt qua được mà lao đầu ngay vào giải bài khó thì bạn dễ mất gốc. Khi vấp vào tảng đá lớn sẽ làm bạn xuống tinh thần. Bạn càng cố loay hoay giải bài khó, bạn sẽ càng rối và lẫn lộn kiến thức.

Muốn tránh điều này, bạn cần giải các bài toán dễ và cơ bản trong sách giáo khoa trước. Tìm hiểu vì sao lại có đề bài như vậy, có cách nào giải khách không? Các biến thể của bài toán đó. Khi bạn đã hiểu rõ ràng thì chuyển sang làm các bài tổng hợp và bài nâng cao. Bạn là càng nhiều thì sẽ gặp nhiều thể loại bài khác nhau. Từ đó sẽ giúp bạn ghi nhớ cũng như khả năng thích nghi nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới của đề thi.

Cần nắm chắc kiến thức các lớp dưới

Rất ít người có thể nhảy cóc để học cao hơn, kể cả các thiên tài. Điều này bạn cho là có thể bởi nhiều người đã từng. Tuy nhiên, đó chỉ là sự thể hiện về thời gian chứ học vẫn phải trải qua theo đúng trình tự. Có điều là trí nhớ và tư duy của những người này quá tốt nên họ tiếp thu nhanh. Nếu bình thường bạn học 1 năm 1 lớp nhưng đối với những người này chỉ cần 2-3 tháng là đã học xong. Không những vậy mà họ còn học giỏi nữa. Do đó nguyên tắc để học tốt toán lớp 9 trước hết bạn cần nắm chắc kiến thức môn Toán lớp 8 nói riêng và toán cấp 2 nói chung.

Một nguyên lý bất di bất dịch đó là kiến thức môn Toán có tính liên tục. Chính vì vậy nếu bạn hổng kiến thức lớp dưới thì thật khó để học tốt môn toán lớp 9. Bởi kiến thức Toán lớp 8 như phép nhân chia đa thức, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất để học tốt Toán lớp 9.