Những chiến thuật riêng giúp đạt điểm cao trắc nghiệm môn Toán

Cùng với quá trình ôn thi việc tận dụng tốt thời gian và có chiến lược cụ thể sẽ giúp các em đạt kết quả cao nhất với khả năng của mình.

Phân bố thời gian làm bài

Đối với hình thức thi trắc nghiệm, khó khăn lớn nhất là áp lực thời gian, bởi thí sinh phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Sẽ có 3 dạng câu hỏi vì thế các em cần học cách phân chia thời gian cho các dạng câu hỏi khác nhau. Thông thường câu hỏi dễ sẽ có thời gian làm bài là 1 phút, câu hỏi trung bình nên làm trong thời gian 2 phút. Câu hỏi nâng cao thời gian tối đa là 3 phút. Trong trường hợp không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kỳ, thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

Khác với thi tự luận, hình thức thi trắc nghiệm ăn nhau ở chỗ các em nắm được chiến thuật thi. Ở những câu hỏi dễ chắc chắn về đáp án có thể khoanh luôn. Gặp câu khó, đừng quá mất thời gian mà hãy tạm bỏ qua và chuyển sang làm câu khác. Sau khi làm xong một lượt đề thi thì mới quay lại để làm tiếp câu đó. Làm được điều này sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Nên nhớ, dù là câu khó hay câu dễ thì thí sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu. Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính. Các em cần ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio cũng như tăng cường rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án.

Một số hướng chính giải bài thi trắc nghiệm

Với những chiến thuật làm bài môn toán trên các em có thể tham khảo và áp dụng trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nguồn: toancap3.com