Những chú ý khi làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020

Muốn đạt kết quả cao môn Toán THPT Quốc Gia, với hình thức thi trắc nghiệm thí sinh cần hết sức lưu ý trong quá trình làm bài để không bị mất điểm oan.

Những chú ý khi làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020

Với hình thức thi trắc nghiệm, nội dung môn Toán thi THPT Quốc Gia 2020 sẽ trải rộng từ lớp 11 tới lớp 12, trong đó chủ yếu là chương trình lớp 12. Với lượng kiến thức rộng, bao hàm tất cả chương trình THPT, các thí sinh cần ôn luyện nắm chắc kiến thức sách giáo khoa tất cả các chương, bài từ lý thuyết tới bài tập đồng thời cân nhắc thời gian làm bài nhưng vẫn phải đảm bảo nhanh, chính xác.

Ôn tập môn Toán như thế nào để đạt hiệu quả cao

Có thể được hỏi rất nhiều khía cạnh và vấn đề, có thể kiểm tra trên diện rộng về mặt kiến thức khi sử dụng hình thức thi trắc nghiệm, nên nếu thí sinh không nhớ tất cả những kiến thức mà mình đã học sẽ khó có thể lấy điểm cao. Vì vậy các thí sinh cần phải học đầy đủ các kiến thức và ôn tập thường xuyên.

Thí sinh cần phải chú ý ôn tập đến các chuyên đề:

Các chủ đề lớp 11:

 • Lượng giác
 • Tổ hợp – Xác suất
 • Dãy số – Cấp số
 • Giới hạn – Liên tục
 • Đạo hàm – Tiếp tuyến
 • Phép biến hình
 • Đường thẳng – Mặt phẳng và quan hệ song song trong không gian
 • Quan hệ vuông góc.
Những chú ý khi làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020
Các chuyên đề cần chú ý khi ôn tập môn Toán

Các chủ đề lớp 12:

 • Ứng dụng của đạo hàm, khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số
 • Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit
 • Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng
 • Số phức
 • Khối đa diện – Thể tích khối đa diện
 • Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu
 • Phương pháp tọa độ trong không gian.

Trong quá trình ôn tập, thí sinh nên ôn theo từng chủ đề. Mỗi chủ đề cần nắm rõ công thức làm bài, các dạng thường gặp, các lỗi hay mắc phải và luyện giải đề (chú ý nên nhớ bấm đồng hồ chỉ được làm bài trong khoảng thời gian quy định). Cần phải linh hoạt, chọn ra được những cách giải tối ưu và dễ nhớ cho bản thân. Với những câu không hiểu, đừng ngần ngại hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Đây là điều rất quan trọng, vì nếu rèn luyện tốt phần này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm khi giải quyết các câu hỏi trong đề thi.

Những chú ý khi làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020

Theo giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn chia sẻ: Với một đề thi trắc nghiệm môn toán 50 câu trong khoảng thời gian 90 phút cùng lượng kiến thức rộng, bao hàm tất cả chương trình THPT, do đó nếu muốn đạt kết quả cao môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 các thí sinh cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Kiểm tra kỹ đề thi trước khi làm bài

Khi nhận đề thi các thí sinh cần lưu ý kiểm tra đề thi đã đúng mã đề và có cùng một mã đề thi hay không (nếu đề thi có nhiều trang).

Kiểm tra số lượng câu hỏi đã đủ như đã ghi trong đề hay chưa và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã hay không.

Nếu mã đề thi không trùng hoặc không đủ số lượng câu hỏi, thí sinh phải báo ngay với cán bộ coi thi chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi.

Nếu thí sinh bỏ qua bước kiểm tra này mà dành thời gian làm bài ngay thì nguy cơ mất điểm rất cao.

Nên sử dụng loại bút chì gỗ mềm từ 2B đến 4B để tô phiếu trả lời trắc nghiệm

Chỉ dùng bút chì để tô đáp án

Theo Toán cấp 3: Đối với bài thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Phần số báo danh phải ghi và tô đủ phần số (kể cả số 0 phía trước).

Lưu ý, thí sinh chỉ được dùng bút chì đen tô kín các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời, tuyệt đối không được tô bằng bút mực, bút bi. Để dễ tẩy xóa, sửa đổi câu trả lời thí sinh nên chọn sử dụng loại bút chì gỗ mềm từ 2B đến 4B.

Tô đủ đậm và vừa khít với ô đáp án, không gạch chéo, đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Nếu tô đáp án không đúng quy định có thể sẽ vi phạm quy chế thi và không được tính điểm.

Tẩy sạch khi muốn thay đổi đáp án

Bài thi trắc nghiệm mỗi câu hỏi chỉ có một đáp án đúng và bài làm sẽ được chấm bằng máy, máy sẽ tự động quét hình ảnh. Nếu thí sinh muốn thay đổi đáp án, cần phải tẩy sạch đáp án cũ trước khi chọn đáp án mới. Nếu không tẩy sạch đáp án cũ, máy sẽ hiểu có hai đáp án, do đó, câu trả lời này sẽ không được tính điểm.

Tránh tô nhầm đáp án

Khi vào phòng thi, thí sinh sẽ có áp lực về tâm lý và thời gian nên sẽ sợ chọn sai đáp án mà quên không tô vào phiếu trả lời. Đến cuối giờ, thí sinh sẽ hoảng loạn, mất bình tĩnh nên không tô kịp, thậm chí tô nhầm đáp án. Vì vậy, thí sinh hãy bình tĩnh, tô đáp án ngay vào phiếu trả lời và đánh dấu lại trên đề thi nếu còn phân vân và còn thời gian sẽ quay lại giải lại.

Không để trống câu trả lời

Hầu hết các thí sinh đều lựa chọn làm các câu dễ, các dạng thường gặp trước sau đó mới quay lại làm câu khó, dẫn đến trường hợp nhiều câu bị bỏ quên.

Đối với hình thức trắc nghiệm, các thí sinh không nên bỏ trống ô trả lời nếu không tìm ra được đáp án hoặc còn đang phân vân. Để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc, các thí sinh có thể chọn một trong bốn đáp án mà mình cho là đúng nhất, biết đâu câu trả lời sẽ là câu mình chọn.

Những chú ý khi làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020
Phải biết cách phân bổ thời gian làm bài thi môn Toán sao cho hợp lý

Phải làm chủ thời gian

Thời gian làm bài thi trắc nghiệm với 50 câu trong khoảng thời gian 90 phút, trung bình mỗi câu trả lời chỉ từ 01 – 1,5 phút. Vì vậy, các thí sinh biết cách phân bổ thời gian làm bài thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020 sao cho hợp lý, không nên sa đà vào một câu quá nhiều vì: không đủ thời gian để làm các câu còn lại; mất bình tĩnh, dẫn đến đọc sai đề, tính toán sai và nhầm các công thức.

Nộp bài khi được phép

Thí sinh nên nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi, ký tên vào hai Phiếu thu bài thi và chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời của cả phòng thi và cho phép ra về, không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài.

Sự khác biệt giữa tự luận và trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm thí sinh không cần phải chú ý đến cách trình bày như làm bài tự luận, mà cần phải chú ý đến cách giải sao cho nhanh, chính xác. Không nên làm như kiểu tự luận, nghĩa là đọc xong phần đề dẫn là đã vội vàng giải ngay, khi ra đáp số rồi mới so sánh với 4 đáp án A, B, C, D để xem đáp án nào đúng thì chọn. Cần xác định hướng xử lý trước khi bắt tay vào giải. Thí sinh có thể sử dụng phương pháp loại trừ khi làm bài để tìm ra đáp án đúng nhất. Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản cần hạn chế vẽ hình. Nếu nhất thiết phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính.

Trên đây là những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc Gia mà Toán cấp 3 tổng hợp để giúp các thí sinh lưu ý, không bị mất điểm oan. Thí sinh có thể tham khảo và ôn tập để đạt được kết quả mong đợi. Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: toancap3.com tổng hợp