Những điều tạo nên “phong cách” của các cao thủ môn Toán

Toán học là môn đặc thù nhưng không có nghĩa chỉ dành cho những người có đầu óc siêu phàm và để trở thành cao thủ môn Toán chỉ cần nắm rõ chiến lược làm bài.

Ghi nhớ định nghĩa và lý thuyết

Không giống như những môn học khác, toán không có quá nhiều định nghĩa và lý thuyết. Lý thuyết của toán đơn giản là những công thức cực kỳ nhỏ và ngắn vì thế trong quá trình học các em cần cố gắng ghi nhớ hết tất cả các công thức toán trong tâm. Và hiển nhiên khi đã nắm rõ được mọi công thức và lý thuyết thì việc làm bài sẽ trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

Làm nhiều bài tập

Toán là một môn học đòi hỏi sự tính toán và logic cao vì thế trong quá trình học các em cần chịu khó làm nhiều dạng bài tập khác nhau. Bài tập có thể lấy ở sách tham khảo, nâng cao hay các dạng bài của những đề thi năm trước. Khi tự mình giải được những bài tập đó các em sẽ hiểu và tự rút ra kinh nghiệm và chiến lược làm bài riêng cho mình.

Nguyên tắc để học giỏi toán là cần chinh phục từ những dạng toán cơ bản đến nâng cao, học từ lý thuyết tới thực hành.

Dành thời gian làm nhiều bài tập cũng là cách học giỏi môn toán

Học có phương pháp

Học có phương pháp là cách học luôn được các thủ khoa chia sẻ. Không nhất thiết phải học những thứ “đao to búa lớn” mà hãy tự mình tìm kiếm cho bản thân cách học thấy hiệu quả nhất. Một phương pháp học hữu ích sẽ đem tới vô vàn những giá trị trong cách tự mình tích lũy kiến thức.

Cần dành thời gian

Điều quan trọng với môn Toán là phải dành được thời gian. Mặc dù toán học không mang tính phải ghi nhớ nhiều nhưng để thật sự học tốt môn Toán ta cần phải nhớ được những định lý, định nghĩa, tính chất cơ bản ở các chuyên đề. Đa số các bạn khi nghe thầy cô giảng thì rất hiểu, nhưng khi bắt tay vào làm những bài thì luôn gặp khó khăn. Để nắm chắc thật sự kiến thức cần phải làm lại các bài tập từ dễ tới khó, kiên nhẫn học những kiến thức cơ bản và làm những bài tập từ dễ nhất.

Chính những kiến thức cơ bản là nền tảng cho việc học nâng cao sau này. Mọi vấn đề cho dù là phức tạp nhất cũng đều được cấu tạo từ những điều đơn giản nhất. Tất nhiên trong Toán học điều này không phải là ngoại lệ, một bài toán khó luôn là sự kết nối của các bài toán đơn giản.

Khi đã nắm rõ được cách học các bạn cần hệ thống lại kiến thức và lên kế hoạch học môn toán cụ thể hơn, đó chính là con đường dẫn tới thành công.

Nguồn: toancap3.com