Những mẹo hiệu quả giúp trẻ làm chủ môn toán 9

Môn toán 9 luôn được các học sinh cuối cấp THCS đặc biệt quan tâm. Việc nắm rõ những mẹo học tập hiệu quả có thể giúp bạn làm chủ môn học này một cách dễ dàng

Kiến thức toán lớp 9 khá nặng khiến nhiều học sinh gặp khó khăn. Bên cạnh đó, mỗi năm kiến thức sẽ có những cải cách và đổi mới, đòi hỏi các con phải chịu khó đọc, hiểu, tìm tòi và rèn luyện nhiều hơn. Và rõ ràng, không phải phụ huynh nào cũng bám sát hết chương trình để giúp con học. Do đó, con cần phải có người hướng dẫn và cách học hiệu quả.

Môn toán lớp 9 là môn học cuối cấp để đánh giá trình độ của các em sau 4 năm học toán cấp 2. Vì thế ngoài các môn chính các em còn phải hoàn thành chương trình của các môn khác. Nếu chỉ chú tâm vào một môn riêng biệt sẽ dẫn đến trẻ học lệch, gây ảnh hưởng đến kết quả cuối năm.

Thế nhưng, nếu học cả những môn khác thì thời gian đâu để học toán? Và thực tế, học môn Toán cần rất nhiều thời gian để suy nghĩ, giải toán. Điều này sẽ gây áp lực lớn, đòi hỏi các em phải thực sự nỗ lực rất nhiều.

Những mẹo hiệu quả giúp trẻ làm chủ môn toán 9

Hãy tham khảo ngay mẹo bỏ túi dưới đây để có thể  giúp bạn học toán và làm chủ môn toán hiệu quả. Để học giỏi môn toán lớp 9, các con cần có những phương pháp học tập khoa học và hợp lý.

Nắm vững kiến thức căn bản, lý thuyết: Một cái cây muốn phát triển vươn cao phải có bộ rễ tốt, được chăm sóc cẩn thận. Và việc học cũng vậy. Để có thể giải được các bài tập nâng cao, trẻ cần phải có kiến thức căn bản vững vàng. Học sinh cần nắm vững các định nghĩa, khái niệm, công thức. Để từ đó, học sinh có thể áp dụng vào phần bài tập được dễ dàng hơn.

Rèn luyện, giải bài tập: Dân gian có câu “Trăm hay không bằng tay quen”. Do đó, học sinh cần phải rèn luyện, làm nhiều bài tập toán. Để giải bài tập tốt, học sinh cần đọc kĩ đề bài và tóm tắt để tìm ra những dữ kiện cần thiết, quan trọng. Học sinh cũng cần ưu tiên giải các bài tập dễ trước để làm thuần thục, sau đó chú trọng vào các bài tập khó. Như vậy sẽ khiến cho đầu óc không bị loạn. Khi đã làm thành thục thì trong bất cứ trường hợp nào, học sinh cũng có thể áp dụng và giải được.

Thường xuyên ôn tập lại bài: Sau mỗi chương, mỗi phần, các con cần tóm tắt lại nội dung đã học. Điều này khá cần thiết, nó cũng giống như kiểm tra lại kiến thức và kỹ năng mà các con đã được học. Ngoài ra, điều này giúp học sinh ghi nhớ và nắm bắt chương trình học một cách hệ thống, logic.

Khơi gợi niềm yêu thích với môn toán: Để học hoặc làm bất cứ điều gì, niềm yêu thích đối với việc đó là rất cần thiết. Do đó, mỗi học sinh cần tìm ra những ưu điểm của môn Toán, giải đáp được học toán để làm gì? Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh không nên tự tạo áp lực với môn toán, mà hãy thoải mái để học. Từ những điều đơn giản đó, học sinh sẽ yêu thích học môn Toán.

Trên đây là một số cách học giỏi Toán, bí quyết học giỏi Toán do các cựu học sinh Trường Trung Học Thực Hành Sài Gòn chia sẻ để các bạn học sinh có thể tham khảo, chia sẻ cho bạn bè của mình!