Quy chế tuyển sinh năm 2022 thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, năm 2022 Bộ GD&ĐT đã có sự thay đổi quan trọng về quy định và cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên một hệ thống lọc ảo.

Trong bối cảnh các trường đại học được thực hiện quyền tự chủ, và sự bùng nổ các phương thức tuyển sinh đại học năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra giải pháp lọc ảo chung nhằm khắc phục và giảm thiểu tình trạng thí sinh ảo, vố là vấn đề đau đầu của rất nhiều trường đại học trong công tác tuyển sinh. Giải pháp này được đánh giá cao về tính khả thi.

Quy chế tuyển sinh năm 2022 thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh
Quy chế tuyển sinh năm 2022 thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh

Giảm thiểu tình trạng thí sinh ảo

Phân tích số liệu trong vài năm gần đây cho thấy, có hiện tượng tỷ lệ thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo nhưng số nhập học thực tế lại ngày càng giảm. Do đó, một số cơ sở đào tạo đã xét tuyển bằng các phương thức khác mà không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển để yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học ngay, tuy nhiên việc này lại làm thí sinh mất cơ hội nhập học ở các trường có mức ưu tiên cao hơn hoặc phải nộp tiền để giữ chỗ gây bức xúc dư luận.

Do thí sinh xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường nên tỷ lệ thí sinh ảo rất cao, hệ quả là các thí sinh “giữ chỗ” làm mất cơ hội của nhiều thí sinh khác. Bên cạnh đó, các trường không xác định được tỷ lệ thí sinh nhập học dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu, chất lượng tuyển sinh không hoàn toàn đảm bảo do không xét tuyển cùng một thời. Đặc biệt, một số cơ sở đào tạo xét thí sinh trúng tuyển nhưng không đưa lên hệ thống để loại các thí sinh này ra khỏi danh sách dự tuyển, làm ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung của toàn hệ thống.

Quy chế tuyển sinh năm 2022 thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh
Quy chế tuyển sinh năm 2022 thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh

Vẫn đảm bảo quyền tự chủ của các trường trong khâu tuyển sinh

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, dự thảo Quy chế tuyển sinh đã có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật đó là thực hiện lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển trong xét tuyển đợt 1. Việc này không làm ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo, các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển trừ điều kiện tốt nghiệp THPT, cho thí sinh. Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Thí sinh vẫn có thể xét tuyển và biết được khả năng mình trúng tuyển vào nhiều trường mà không làm giảm cơ hội trúng tuyển của thí sinh. Thực chất, hệ thống của Bộ không xét tuyển mà chỉ hỗ trợ sắp xếp nguyện vọng của các thí sinh dựa trên các ưu tiên của các em để lựa chọn ra nguyện vọng cao nhất mà các em có thể trúng tuyển. Theo đó, thí sinh sẽ trúng tuyển một nguyện vọng tốt nhất trong khả năng của mình, đồng thời hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo.

Theo đại diện ban tuyển sinh Trường Đại học Lương Thế Vinh về giải pháp lọc ảo của Bộ cho rằng: thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn về số nguyện vọng và các em được trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất của mình khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nguyên tắc “chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất” là đảm bảo quyền lợi của thí sinh theo nguyện vọng ưu tiên nhất, bởi nếu thí sinh đỗ nhiều nguyện vọng mà chỉ nhập học 1 nguyện vọng sẽ lấy mất cơ hội của một số thí sinh khác. Các cơ sở giáo dục đại học vẫn đảm bảo quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định, áp dụng các phương thức xét tuyển đa dạng với các đối tượng thí sinh đa dạng, đồng thời dự báo được chính xác số lượng trúng tuyển do số lượng thí sinh ảo giảm tối đa.