Tổng hợp mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

Để việc ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới, học sinh cần nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch. Dưới đây là những “mẹo” ôn tập môn Toán giai đoạn “nước rút”.

Tổng hợp mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

Tổng hợp mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

Tổng hợp mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

Mỗi học sinh cần có kế hoạch của riêng mình (theo ngày, tuần, tháng) để: Hoàn thành công việc giáo viên giao, lấp chỗ trống kiến thức, để đáp ứng được các kỳ thi thử. Kế hoạch càng rõ ràng, cụ thể và chi tiết càng tốt. Ví dụ: Giờ nào, ngày nào ôn nội dung gì…Để việc ôn thi hiệu quả, học sinh nhất định phải nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch, thậm chí phải hi sinh những thú vui nào đấy.

Chăm chỉ là yêu cầu quan trọng nhất của việc ôn thi trắc nghiệm môn Toán, làm bài tập giúp học sinh củng cố kiến thức và rèn kĩ năng nhận dạng đề, kĩ năng tính toán nhanh. Học sinh không nên hài lòng với một cách giải. Hãy suy nghĩ và thường xuyên tự hỏi: Tại sao lại như thế? Có cách nào làm tốt hơn không?

Hiện trên mạng tràn lan những bí kíp, mưu mẹo dùng máy tính để hạ gục loại toán này, bài toán kia. Thực tế không phải như vậy. Theo cách ra đề của đề tham khảo Bộ GD-ĐT mới công bố, việc sử dụng máy tính bấm ra kết quả gần như bị triệt tiêu hết. Học sinh cần học chắc kiến thức cơ bản của mỗi bài, tăng cường tính nhanh và sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, đúng lúc, đúng chỗ.

Thí sinh nên học trọng tâm, hạn chế tình trạng học tủ, học lệch

Thí sinh nên học trọng tâm, hạn chế tình trạng học tủ, học lệch

Càng gần ngày thi việc tự học càng quan trọng, nó giúp các kiến thức, kĩ năng ở lại với học sinh. Học sinh khối 12 hay rơi vào tình trạng “chạy sô”: Học chính, học thêm triền miên, như thế “chữ thầy vẫn là của thầy”, mỗi ngày các em nên dành ít nhất 1 giờ cho việc tự học toán. Bên cạnh đó, các em nên có thói quen làm lại các bài đã được thầy cô hay bạn bè chữa cho.

Theo đề tham khảo của Bộ GD-ĐT, mặc dù kiến thức bao gồm cả lớp 11 và chương trình toán lớp 12 nhưng trọng tâm vẫn là 12 (chiếm 80%). Trước hết, học sinh cần hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 12. Tiếp đến, các em ôn tập phần kiến thức của lớp 11, đặc biệt là các kiến thức trọng tâm: Tổ hợp, nhị thức Newton, xác suất.

Mỗi em học sinh nên có sổ ghi chép riêng để tổng kết các kiến thức cơ bản của mỗi bài, các dạng câu hỏi thường gặp (từ dễ đến khó), các lỗi hay sai,…Việc tổng kết giúp các em nhớ lâu hơn, có kiến thức rộng hơn, không bị bất ngờ khi đi thi.

Với đề thi trắc nghiệm Toán, các em có thể tự tìm đề của một trường uy tín và tự làm trong 90 phút rồi tự so đáp án. Mỗi tuần nên làm ít nhất một đề như thế. Học sinh nên có thói quen làm bài đến cùng. Một bài trắc nghiệm Toán thường có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Không nên đầu hàng sớm.

Sự tự tin đến từ người có kiến thức vững vàng. Trông chờ may rủi hay điền bừa, kết quả sẽ thấp (xác suất đúng mỗi câu chỉ là 1/4). Theo cách trộn đề mới, số lượng các đáp án A, B, C, D không đều nhau. Bên cạnh đó, phòng thi với 24 thí sinh có 24 mã đề khác nhau, vì thế mỗi thí sinh cần tập trung cao độ để giải quyết bài của mình một cách nhanh chóng, khoa học. Trong quá trình làm bài tập, làm đề, học sinh cần lưu ý rèn kỹ năng đọc đề nhanh, nắm bắt ý chính, gạch chân từ chìa khóa, rèn các hướng khác nhau để giải quyết vấn đề.

toancap3.com Tổng hợp