“Tuyệt chiêu” xử gọn mọi bài tập Hình học Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020

Hầu hết các học sinh luôn “bỏ điểm” khi gặp các câu hỏi về Hình học không gian trong đề thi của Kỳ thi THPT Quốc Gia. Những “tuyệt chiêu” dưới đây sẽ giúp cho các bạn vượt qua “ngọn núi” này để giành được điểm cao.

“Tuyệt chiêu” xử gọn mọi bài tập Hình học Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020

Hình học không gian không phải là nội dung dễ

Không chỉ đối với các bạn học sinh 2002 sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 mà còn đối với tất cả các bạn học sinh khác đánh giá Hình học không gian là một nội dung “khó nhằn” nhất trong các chuyên đề luyện thi THPT Quốc Gia và ôn thi vào Đại học. Những kiến thức về Hình học khá trừu tượng, khó hiểu còn bài tập thì lại “biến hóa khôn lường”.

Để giải quyết được những bài tập trong phần hình học không gian, không chỉ đòi hỏi các bạn học sinh phải nắm chắc những công thức, định nghĩa, đặc trưng cơ bản của các loại hình học mà còn phải biết cách phân loại và tìm ra quy luật, phương hướng giải chung cho từng nội dung, dạng bài khác nhau… mới có thể chinh phục được “ngọn núi” hình học này để giành lấy điểm cao trong các kỳ thi quan trọng sắp tới.

“Tuyệt chiêu” xử gọn mọi bài tập Hình học Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020

Sau đây là những “tuyệt chiêu” được các bạn học sinh từng trải, được các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy mà Toán cấp 3 tổng hợp và chia sẻ sau dưới đây. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng

Bài toán liên quan đến tính khoảng cách từ một điểm đến một đường thẳng có thể phân loại thành 4 trường hợp cụ thể như sau:

Khoảng cách giữa hai đường thẳng chéo nhau

Theo giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết: Khi tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng chéo nhau, teen 2k cần lưu ý đến trường hợp đặc biệt là hai đường thẳng đó vuông góc với nhau nhé!

Các cách chứng minh quan hệ song song

Các quan hệ song song bao gồm:

  • Hai đường thẳng song song
  • Hai mặt phẳng song song
  • Đường thẳng song song với mặt phẳng

Các cách chứng minh quan hệ vuông góc

  • Mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng
  • Đường thẳng vuông góc với đường thẳng
  • Đường thẳng vuông góc với mặt phẳng

Tâm, bán kính mặt cầu ngoại tiếp

Bài toán tìm tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp và lăng trụ được khái quát như sau:

Tổng kết các công thức định lượng

Các công thức định lượng bao gồm các công thức tính góc, khoảng cách, diện tích và thể tích:

Trên đây là những bí quyết, tuyệt chiêu xử gọn mọi bài tập Hình học giúp các học sinh đạt kết quả cao trong Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 và các kỳ thi tuyển sinh quan trọng sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: toancap3.com tổng hợp