Đề thi vào 10 môn Toán (Chuyên) năm 2022 – 2023 sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM

Toancap2.com xin gửi đến quý thầy cô, cũng các bạn học sinh khối lớp 9 đã thi chính thức vào 10 và một số bạn chưa bước vào kỳ thi tuyển sinh lên 10, nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán (Chuyên) năm 2022 – 2023 sở GD-ĐT TPHCM để các em thử sức và rút ra kinh nghiệm cho quá trình làm bài thi chính thức của bản thân.

Đề thi chính thức môn Toán (chuyên) vào lớp 10 năm 2022-2023 sở GD&ĐT TPHCM

Theo ghi nhận của ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT môn Toán (chuyên) năm 2022 – 2023 sở Giáo dục – Đào tạo TP Hồ Chí Minh được diễn ra vào chiều chủ nhật ngày 12/06/2022. Theo đánh giá của nhiều học sinh thì đề thi toán tuyển sinh vào 10 tại TPHCM năm nay có độ khó vừa phải, ít câu hỏi đánh đố so với năm trước. Tuy nhiên, đề Toán năm nay ở phần hình học có tính phân hóa cao, nhiều học sinh có học lực trung bình sẽ bỏ câu cuối trong đề, một số HS đạt học lực loại khá dễ đạt điểm 7 (một học sinh trường Trung học cơ sở Thái Nguyên nhận xét).

Đề thi vào lớp 10 môn Toán (Chuyên) năm 2022 – 2023 sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có cấu trúc gồm 6 câu hỏi, bài tập thi theo hình thức tự luận, thí sinh sẽ có 150 phút để hoàn thành bài thi. Các dạng toán xuất hiện trong đề thi gồm: tính GT biểu thức, giải PT – hệ phương trình, hình vuông… Dưới đây là chi tiết nội dung đề thi vào 10 chính thức môn Toán (chuyên) sở GD&ĐT TPHCM kèm đáp án và lời giải chi tiết các bạn học sinh cùng tham khảo nhé!

Đề tuyển sinh lớp 10 môn Toán (chuyên) năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT TPHCM

de-tuyen-sinh-lop-10-mon-toan-chuyen-nam-2022-2023-so-gddt-tp-ho-chi-minh

 

Trích dẫn một số câu hỏi, bài tập có trong đề thi:

Nội dung bài 3. Cho hình vuông ABCD. Trên các cạnh BC và CD lần lượt lấy các điểm M và N sao cho góc MAN = 450.

a, Chứng minh MN tiếp xúc với đường tròn tâm A bán kính AB.

b, Kẻ MP song song với AN (P thuộc đoạn AB) và kẻ NQ song song với AM (Q thuộc đoạn AD). Chứng minh AP = AQ.

Nội dung bài 5. Cho tam giác ABC nhọn (AB < AC) có các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Đường thẳng EF cắt đường thẳng BC tại I. Đường thẳng qua A vuông góc với IH tại K và cắt BC tại M.

a, Chứng minh tứ giác IFKC nội tiếp và BI/BD = CI/CD

b, Chứng minh M là trung điểm của BC.

Nội dung bài 6. Số nguyên dương n được gọi là “số tốt” nếu n + 1 và 8n + 1 đều là các số chính phương.

a, Hãy chỉ ra ví dụ ba “số tốt” lần lượt có 1, 2, 3 chữ số.

b, Tìm các số nguyên k thỏa mãn |k| =< 10 và 4n + k là hợp số với mọi n là “số tốt”.

►► Link tải tài liệu: TẢI XUỐNG!

Nhận xét từ các giáo viên Toán – Trường THPT Sài Gòn, đề Toán năm nay phần số học chỉ cần các em áp dụng đúng những công thức cơ bản là sẽ giải ra đáp án, câu hỏi, bài tập ở phần hình học, các câu đầu là dạng mở, nhưng tiếp những câu cuối thì độ khó sẽ tăng bdaanf lên do có nhiều kiến thức mới.

Ngoài ra quý phụ huynh và các em học sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trường THPT Sài Gòn tại link sau đây: https://truongthptsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Nguồn: toancap2.com Tổng hợp