Thí sinh tự do cần chú ý trong kì thi THPT quốc gia 2017

Năm 2017 vẫn tổ chức kì thi THPT quốc gia, nếu là thí sinh tự do thì các bạn cần chú ý tới những điều dưới đây để chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới.

Với thi sinh tự do thì có 2 trường hợp đó là: thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và thi sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Bạn nằm trong trường hợp nào thì cần đọc và nhớ rõ ở trường hợp đó.

1. Với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT và dự thi để xét tuyển Đại học, cao đẳng

– Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT Quốc gia không cần dự thi tất cả các môn như thí sinh chưa tốt nghiệp mà chỉ cần dự thi các môn dùng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Đồng thời, năm 2017 các trường vẫn xét tuyển theo khối thi truyền thống nên thí sinh tự do vẫn tiếp tục ôn tập theo ban đã chọn.

– Trong quá trình làm bài thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn làm 1 phần trong bài thi phù hợp với khối thi của mình. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh cũng như không làm xáo trộn quy trình tuyển sinh của các trường.

Để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh, phương án của Bộ GD-ĐT quy định mỗi môn thi thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài cố định, hết giờ làm bài môn này thì thí sinh phải nộp lại để chuyển sang làm bài thi môn khác.

Ví dụ: Thí sinh A tham gia xét tuyển trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với tổ hợp môn xét tuyển là Toán + Lý + Hóa (Khối A) sẽ chỉ thi môn Toán và bài thi tổ hợp KHTN( trong đó chỉ lựa chọn làm bài thi Lý, Hóa, không phải làm bài thi Sinh).

2. Với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp trung học phổ thông

– Các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp cần phải dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT như các thí sinh khác. Các môn thi dùng để xét tốt nghiệp là Toán, Văn, Ngoại ngữ và thí sinh tự lựa chọn 1 trong 2 môn là Khoa học Tự nhiên (Sinh, Lý, Hóa) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân)
Điểm xét tốt nghiệp được tính như sau:

Thí sinh tự do cần chú ý trong kì thi THPT quốc gia 2017

– Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.
– Theo quy chế, thí sinh được quyền bảo lưu điểm các môn đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia trước đó cho đợt xét tốt nghiệp THPT năm kế tiếp. Quy chế không bắt buộc thí sinh phải bảo lưu đồng thời tất cả các môn đạt từ 5 trở lên, thí sinh có quyền được chọn môn bảo lưu nếu đạt đủ số điểm.
Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, điểm bảo lưu chỉ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, không được sử dụng để xét tuyển ĐH.

3. Địa điểm thi THPT Quốc gia 2017

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GDĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương; các điểm thi được bố trí phù hợp, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh; các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp với điều kiện và yêu cầu cá nhân.

4. Giải đáp các thắc mắc của thí sinh tự do 2017

4.1. Khi nào bán hồ sơ và mua hồ sơ ở đâu?

– Đối với các thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ tại các trường THPT hoặc Phòng giáo dục quận/huyện.

– Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại trường THPT, Phòng giáo dục của bất cứ quận/huyện nào trên toàn quốc nhưng nộp ở đâu thì do Sở GD quy định thông thường là phòng GD hoặc các trường THPT.

Hồ sơ khi học sinh mua về gồm các thành phần: Túi Hồ sơ, 2 phiếu ĐĂNG KÝ DỰ THI THPT QUỐC GIA VÀ XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG, Phiếu “PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP THPT” (Thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT không cần làm phiếu này)

4.2. Hồ sơ thí sinh tự do gồm những gì?

– Hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia năm 2017 gồm: Bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1, Phiếu số 2 và Hướng dẫn ghi Phiếu ĐKDT THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

+ Bì đựng Phiếu ĐKDT cũng là phiếu đăng ký tham dự kỳ thi THPT QG.

+ Phiếu số 1, phiếu số 2 cũng gồm các nội dung cơ bản như Bì đựng Phiếu ĐKDT.

– Bản sao (photocopy) 2 mặt CMND hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4x6cm kiểu chân dung, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ).

– Bằng tốt nghiệp THPT (Bản sao)

Thí sinh tự do cần chú ý trong kì thi THPT quốc gia 2017-1

4.3. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ bất kỳ địa điểm nào thuận lợi?

Theo quy chế học sinh có thể nộp tại các điểm nhận hồ sơ do sở tất bất kỳ sở GD-ĐT các tỉnh quy định. Năm 2017, mỗi tỉnh, thành đều có cụm thi THPT quốc gia, nên bạn có thể chọn nơi dự thi thuận tiện nhất cho mình. Tuy nhiên khi thi sẽ thi tại địa điểm do sở giáo dục tỉnh đó quy định cho địa điểm mà các em đã nộp hồ sơ tại đó.

4.4. Có phải thi 4 môn thi bắt buộc

Theo quy chế tuyển sinh thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT quốc gia thì chỉ cần đăng ký những môn thi trong tổ hợp mà trường ĐH,CĐ hoặc ngành yêu cầu khi xét tuyển, không phải thi những môn thi khác.

4.5. Cách sử dụng các nguyện vọng khi xét tuyển, có đăng ký tất cả nguyện vọng vào một trường được không?

Phó cục trưởng cục khảo thi tư vấn: Theo quy chế không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh phải lưu ý nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên nhất. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì thí sinh sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo, phần mềm sẽ rà theo thứ tự các nguyện vọng, xét bình đẳng điểm giữa các thí sinh không cùng thứ tự nguyện vọng.

“Do vậy, nguyên tắc quan trọng là thí sinh không bao giờ được chọn nguyện vọng 1 vào ngành mà có trúng tuyển cũng không vào học. Nguyên tắc nữa là xếp ngành mình thích nhất vào nguyện vọng 1. Để đảm bảo an toàn, Thí sinh chọn nguyện vọng mình thực sự thích và một nguyện vọng chắc “chân”. Nếu như vậy, sẽ không bao giờ trượt”, ông Nghĩa tư vấn.

Học sinh có thể đăng ký vào nhiều ngành khác nhau cùng trường hoặc khác trường, sử dụng một hoặc nhiều tổ hợp khác nhau cho cùng một ngành.

4.6. Thí sinh tự do ngồi phòng thi riêng

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT học theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó. Trong quá trình thi, thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số Điểm thi do Giám đốc sở GDĐT quyết định.

(theo Tuyensinh247.com)