Tuyển tập 500 bất đẳng thức cổ điển hay

Tuyển tập 500 bất đẳng thức cổ điển hay được tác giả Nguyễn Đình Thi tổng hợp lại giúp cho những ai yêu thích dạng toán khó này thêm rèn luyện kỹ năng.

Tuyển tập 500 bất đẳng thức cổ điển hay

Bất đẳng thức (BĐT) đang là vấn đề nóng trên hầu khắp các diễn đàn Toán trong và ngoài nước như: mathlinks.ro, math.vn, mathscope.org, mathvn.org, ddbdt.tk,…. Và dĩ nhiên có những BĐT không khó, thậm chí là bình thường, nhưng cũng không ít những BĐT khó, thâm chí rất khó đến nỗi vẫn chưa có lời giải (trong đó có một số đã giải và một số vẫn chưa).

Chính vì thế mà xuất hiện rất nhiều bậc “cao nhân” cùng với những phương pháp mới, xem như là hiện đai “tối tân” nhất để có thể trị được những vấn đề khó này. Tuy nhiên mục đích của tác giả cuốn ebook này không phải là lôi các bạn vào những vấn đề khó đó, mà mục đích chính là tuyển tập những BĐT đẹp, hay (đặc biệt là bất đẳng thức 3 biến bởi tính hoán vị của nó), được tuyển chọn từ các cuộc thi toán các quốc gia, thi chọn đội tuyển thi toán quốc tế, thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh,…, các tạp chí toán như: Kvant, Crux,MathVn…; các cuộc thi toán BĐT trên các diễn đàn toán như: MIC, VIC, VICFJ,… cùng với những bài toán được phát triển từ những bài toán đó (làm chặt thêm hay sang tạo từ những cái đã có), các sách tham khảo như: Sáng tạo bất đẳng thức, Bất đẳng thức và những lời giải hay,… .

Để từ đó rèn luyện kĩ năng giải một bài toán BĐT một cách nhanh nhạy, nói đơn giản là khi gặp một bài toán nào đó thì chỉ cần nhìn vào là biết ngay hướng giải quyết. Tuyển tập này là cuốn tài liệu cuối cùng mà tôi viết nhân dịp năm mới Canh Dần 2010. Nếu có sai xót gì thì cũng là do lỗi của người biên tập, mong các bạn thông cảm và bỏ quá cho. Hi vọng tài liệu này sẽ là hành trang bổ ích cùng các bạn tham dự các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, tỉnh, quốc gia, quốc tế,…